" "

[Bật Mí] Yến nhà nuôi có tốt không?

Đăng vào 05/04/2022 314 lượt xem

1. Yến nhà nuôi có tốt không? Sự khác biệt giữa yến nuôi nhà và yến đảo

Tổ yến luôn được nhắc đến là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, mỗi loại yến khác nhau sẽ có hàm lượng và các chất khác nhau, tổ yến nhà nuôi và tổ yến nuôi tại đảo cũng vậy. Nhiều người khi sử dụng yến sẽ thường đặt ra câu hỏi yến nhà nuôi có tốt không và sự khác biệt giữa yến nuôi nhà, nuôi đảo như nào. Bài viết này sẽ là câu trả lời chân thực nhất cho những thắc mắc trên.

Yến nhà nuôi có tốt không
Yến nhà nuôi có tốt không

2. Yến nuôi (Còn gọi là Yến nhà nuôi) là gì?

Yến nhà nuôi là một cách tạo ra tổ yến có sự tác động của con người, hay nói cách khác là nhân tạo. Người làm yến sẽ tạo nên các nhà nuôi yến cho yến vào ở, có lắp thiết bị dẫn dụ những chim yến sống ở môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian dài và chim yến vào xây tổ của mình trong các nhà nuôi này. Việc thu hoạch tổ yến cũng sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn khi người nuôi không cần cheo leo trên những vách đảo để lấy tổ nữa. 

Tổ yến được nuôi trong nhà thường có hình dáng hơi thoải, màu trắng ngà và không khum co lại như yến tự nhiên.

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu một vài nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định rằng các thành phần và dưỡng chất có trong tổ yến nhà nuôi và tổ yến tại đảo không quá chênh lệch. Bởi chúng đều không ăn được các loại thức ăn nhân tạo mà chỉ có thể ăn được các loại côn trùng trong thiên nhiên nên các thành phần để hình thành tổ sẽ không bị ảnh hưởng. 

Yến nhà nuôi thường có giá thành rẻ hơn so với yến ngoài đảo. Tuy nhiên, với cơ sở nghiên cứu như trên. Người sử dụng yến hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn yến nuôi trong nhà do không có sự khác biệt quá nhiều về thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra, sử dụng yến trong nhà cũng sẽ tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời tiện lợi hơn trong quá trình làm sạch và chế biến món ăn.

Yến nhà nuôi có tốt không
Yến nhà nuôi có tốt không

Việc thu hoạch tổ yến nhà nuôi thường thực hiện theo các phương pháp và thời điểm khác nhau:

 • Thu hoạch trước khi chim yến bắt đầu đẻ trứng: Theo kinh nghiệm từ những người nuôi yến, khi thấy yến vào thời điểm này là lúc tổ yến sạch nhất, không bị nhiễm phân hay lông yến cũng như bụi bẩn.Với phương pháp này,người nuôi tiết kiệm được chi phí sản xuất bởi tổ yến đã sạch sẵn dẫn đến thời gian xử lý ngắn.
 • Thu hoạch khi yến đẻ đã đẻ được 2 trứng: Ở thời điểm này, tổ yến đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc nên đạt được chất lượng cao hơn cũng như  dày hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này, số lượng chim yến trong bầy có nguy cơ giảm sút do không có những con yến non nở ra từ trứng.
 • Thu hoạch sau khi chim non rời tổ: Chim yến non rời tổ sẽ ở lại trong nhà nuôi và tiếp tục xây tổ mới. Do đó, thu hoạch vào thời điểm này sẽ giúp số lượng tổ yến tăng lên đáng kể và số lượng đàn cũng được cải thiện hơn. Tuy nhiên, chất lượng tổ yến thu được không đảm bảo bằng những phương pháp trên do yến thu được bị lẫn nhiều tạp chất cùng lông yến, gây khó khăn và tốn kém cho quy trình sơ chế cũng như làm sạch tổ.

Xem thêm: bảng giá yến sào

Yến nuôi (Yến nhà nuôi) là gì
Yến nhà nuôi có tốt không

3. Tổ yến đảo là gì?

Tổ yến đảo là loại tổ yến được thu hoạch từ các loài chim yến thường sống trong các hang đảo hoặc hang động với điều kiện thiên nhiên, thời tiết phù hợp. Chim yến thường kiếm thức ăn trong thiên nhiên. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại côn trùng như kiến cánh, mối, ruồi muỗi…. Tập tính của loài yến là đi kiếm mồi vào sáng sớm và trở về tổ khi trời tối mịt.

Do điều kiện môi trường tại các đảo và hang động thường có độ ẩm cao, chim yến đảo khó bám nên chân tổ yến đảo rất to và cứng để dễ dàng bám chắc vào vách đá. Thân tổ yến làm ở đảo thường dày, đan chặt vào nhau và có hình dạng giống như cái chén để bảo vệ trứng và chim non không bị ảnh hưởng bởi các con vật khác ăn thịt cũng như yếu tố về thời tiết.

Yến đảo thường làm tổ trên các vách đá nên có nhiều kẽm, canxi, sắt,… thời gian một tổ hoàn thành sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng. Trong khoảng thời gian này tổ yến chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, nắng, mưa,… tạo nên môi trường vật chất đặc biệt giúp thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ tạo ra những tổ yến có màu sắc khác nhau.

Theo kinh nghiệm từ những người khai thác tổ yến, tổ yến càng nằm sâu bên trong hang và độ ẩm càng cao thì tổ càng có màu đỏ (thường có tên gọi là huyết yến), những vị trí gần cửa vào hang, tổ yến sẽ có màu trắng ngà và ít đỏ dần ( thường gọi là bạch yến), sâu một chút nữa tổ sẽ có màu vàng cam và nâu (thường hay gọi là hồng yến).

Yến đảo được phân chia thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có những thành phần dinh dưỡng khác nhau. Huyết yến được đánh giá là loại tổ yến có chứa thành phần dinh dưỡng cao nhất trong các loại, đây cũng là loại yến có giá thành cao nhất trên thị trường hiện nay. Tiếp sau đó là hồng yến, bạch yến.

4. Sự khác nhau giữa Yến nuôi nhà và Yến đảo

Sự khác nhau giữa Yến nuôi nhà và Yến đảo
Yến nhà nuôi có tốt không

Do sự khác nhau về môi trường sống, các điều kiện liên quan đến thời tiết, độ ẩm, ánh sáng…có sự khác nhau nên yến nhà và yến thiên nhiên (yến đảo) cũng có sự khác nhau nhất định về đặc trưng riêng cũng như hình thức bên ngoài của cả hai loại. Cụ thể về sự khác biệt này như sau:

Đặc trưng sản phẩm của từng loại tổ yến

Xét về độ dinh dưỡng, yến đảo hay còn gọi là yến tự nhiên  do làm tổ trên các vách đá tự nhiên nên tổ yến có nhiều khoáng chất: sắt, kẽm, canxi… hơn yến nhà nuôi.

Về mức độ sạch của tổ yến: 

Yến nhà thường dễ dàng sơ chế và làm sạch hơn so với yến đảo. Do yến nhà được nuôi dưỡng, kiểm tra và vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng định kỳ nên tổ yến không bị lẫn nhiều tạp chất từ môi trường ngoài như yến đảo.

Sự chênh lệch các chất trong hai loại tổ yến:

 • Yến đảo chiếm hàm lượng chất khoáng và sắt khá cao.
 • Yến nuôi có chứa hàm lượng sắt rất ít và không có hàm lượng khoáng.

Về đối tượng sử dụng cho từng loại yến:

 • Yến tự nhiên thông thường sẽ không phù hợp cho đối tượng là những người mắc bệnh sỏi thận, trẻ em bởi điều kiện vệ sinh không đảm bảo ở các hang động có thể khiến yến tự nhiên có thêm các nguyên tố có hại như (nitrat, nitrit oxit,…).
 • Khác với yến tại đảo, yến nhà nuôi phù hợp với mọi đối tượng từ  trẻ em đến người già, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai do môi trường nuôi và chăm sóc, vệ sinh tổ được kiểm soát tốt, bảo vệ tốt khỏi các dịch bệnh như nấm mốc, chuột, không khí sạch hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu. Từ đó mang đến độ an toàn cho sức khỏe cao hơn cho những đối tượng này.

Về hình thức của tổ yến

Ngoài những đặc trưng trên, yến được lấy từ đảo và yến nuôi tại nhà cũng có sự khác nhau về hình thức bên ngoài cụ thể như sau:

Về cảm quan của tổ yến:

 • Cảm quan đầu tiên đó là sợi yến đảo thông thường có phần to hơn, chắc chắn và bề mặt tổ yến sần sùi hơn để có thể thích nghi với điều kiện thời tiết nắng gió khắc nghiệt ngoài đảo. Đặc biệt, để dễ dàng phân biệt hơn về hai loại tổ yến này, bạn có thể quan sát phần chân tổ. Tổ yến đảo có phần chân  gồ ghề, rắn chắc giúp tổ yến có thể bám chặt vào vách đá để dù có bão lớn, mưa to cũng không thể làm lung lay tổ yến được.
 • Ngược lại, do được làm tổ trong điều kiện môi trường thuận lợi hơn, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết…Tổ yến nhà không gồ ghề, có sợi nhỏ hơn so với yến đảo, và bề mặt tổ yến cũng không rắn chắc bằng tổ yến đảo. Mặc dù, do được hình thành đầu tiên trong tổ yến, phần chân yến sào nuôi nhà có rắn chắc và dai hơn phần bề mặt tổ, nhưng chân yến nhà bằng phẳng và mỏng hơn so với chân tổ yến được làm ngoài đảo.

Về màu sắc của tổ yến:

 • Yến đảo thường chia thành 3 loại màu: màu đỏ( huyết yến), màu cam/nâu( hồng yến), màu trắng ngà( bạch yến)
 • Yến nhà nuôi duy chỉ có màu trắng đục

Về kích thước của tổ:

 • Yến đảo: To và dày hơn so với yến nhà, kết cấu sợi yến đan xen rất chặt với nhau.
 • Yến nhà: Nhỏ và mỏng và thuôn hơn yến đảo

Yến nhà nuôi sử dụng liệu có tốt không?

Yến nhà nuôi sử dụng liệu có tốt không
Yến nhà nuôi có tốt không

Không phải cứ giá thành cao thì mới sử dụng tốt. Điều này có thể không đúng. Những sẽ đúng trong trường hợp bạn chọn giữa yến nhà và yến đảo. Dù có giá thành rẻ hơn, những yến nhà lại được khuyên dùng hơn bởi những lý do:

 • Yến nhà nuôi có thể hạn chế đáng kể các tác nhân xuất của môi trường bên ngoài tác động đến tổ như nắng, mưa, bụi bẩn. 
 • Quy trình chăm sóc tối ưu của yến nhà sẽ dựa trên các đặc tính của loài chim yến, đảm bảo sát khuẩn môi trường nuôi và quá trình thu hoạch cũng tối ưu nên tổ yến được sạch hơn.
 • Các yếu tố dịch hại được hạn chế đáng kể so với yến đảo.
 • Các kỹ năng cũng như hệ thống nhà yến ngày càng được hiện đại hóa, và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho yến. Vì vậy, việc sử dụng những sản phẩm yến nuôi trong nhà ngày càng dễ dàng xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng hơn.

Ngoài ra, sử dụng yến nhà còn giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí hơn. Tổ yến đảo được gắn trên các vách đá cheo leo hay trong hang động. Vì vậy, để khai thác, thu hoạch cần tốn chi phí khá cao cho các công nhân phải leo lên các khung giàn cao rất nguy hiểm, không an toàn. Yếu tố rủi ro cao cũng là một trong những lý do dẫn đến giá thành của yến đảo cao. Ngoài ra, yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên thay đổi theo mùa. Tổ yến lại có thể bị tấn công nên số lượng rất, do sản lượng ít nên giá thành từ đó cũng cao hơn.

Trong khi đó, tổ yến nhà thì có thể khai thác một cách dễ dàng. Số lượng nhà yến do con người xây dựng lên, chủ động về số lượng nhà yến nuôi cũng như đảm bảo được điều kiện tốt nhất để yến lựa chọn làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Vậy nên, sản lượng tổ yến nhà nuôi sẽ nhiều hơn. Từ đó đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu người dùng nên giá thành có phần rẻ hơn.

Vậy tại sao tổ yến đảo lại có giá cao hơn tổ yến nhà?

Vậy tại sao tổ yến đảo lại có giá cao hơn tổ yến nhà

Theo các chuyên gia về yến, việc chênh lệch giá giữa yến đảo và yến nhà nuôi có thể xuất phát từ 2 lý do chính:

 • Yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên thay đổi thất thường. Tổ yến lại có thể bị những loài khác tấn công nên số lượng ngày càng khan hiếm so với nhu cầu.
 • Yến đảo thường làm tổ trên những vách núi cheo leo. Để khai thác tổ yến, các công nhân phải leo lên trên những khung giàn rất nguy hiểm. Trong khi đó, tổ yến nhà dễ khai thác hơn rất nhiều. Ngoài ra, ngày càng gia tăng hơn về số lượng nhà yến, với điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn, luôn sẵn sàng chờ đón yến vào ở. Chính vì vậy, số lượng tổ yến do nhà nuôi cũng nhiều hơn và có giá thấp hơn so với yến đảo.

Một số thông tin khác lại cho rằng, yến đảo có chất lượng tốt hơn yến nhà nuôi, thế nhưng điều này cũng không hẳn. Vì trên thực tế, tập tục của loài yến là tự tìm thức ăn, không ăn thức ăn nhân tạo mà con người đặt sẵn, chúng vẫn bay ra ngoài kiếm mồi từ tự nhiên để sinh sống. Nhà yến chỉ đóng vai trò như một hòn đảo nhỏ để yến có thể làm tôi mà thôi. Hơn nữa, nhà yến lại có lợi thế hơn hẳn đảo đó chính là kiểm soát các thông số về nhiệt độ môi trường bên trong, độ ẩm ổn định nhất phù hợp nhất mà chim yến thích để chúng có thể nhả ra được sợi yến chất lượng không thua kém gì yến ngoài đảo.

Có không ít người hiểu lầm rằng chim yến về nhà nuôi tức là người nuôi yến sẽ cho ăn và sản phẩm không còn độ thuần khiết, tự nhiên như yến đảo nữa. Đây là sẽ là một hiểu lầm rất lớn. Trên thực tế, nhà yến chỉ là một thuật ngữ để dễ dàng gọi và nhận diện về phương thức, địa điểm sinh sống của tổ yến, hoàn toàn không có sự can thiệp nhân tạo nào của con người trong quá trình yến hình thành tổ. Nguyên nhân chính có thể tóm tắt việc yến nhà có giá thành thấp hơn yến đảo là do sản lượng và cũng như cách thu hoạch dễ dàng hơn.

Nên mua yến đảo hay mua yến nhà?

Nên mua yến đảo hay mua yến nhà
Yến nhà nuôi có tốt không

Thực tế khách quan hiện nay cho thấy,  một số ý kiến đưa ra quan điểm khác nhau về việc sử dụng yến đảo hay yến nuôi tốt hơn? Có người cho rằng chất lượng của yến đảo sẽ tốt hơn nhiều so với chất lượng của yến nuôi bởi yến đảo có giá thành cao hơn. 

Quan điểm này có thể đúng bởi yến tự nhiên được sinh trưởng và phát triển tự nhiên, được làm tổ trong môi trường biển đảo đặc trưng, hấp thụ những gì tốt nhất từ thiên nhiên và của cá thể chim yến tự nhiên có phần thích nghi tốt hơn với môi trường.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác lại cho rằng, yến tự nhiên có giá thành cao do khai thác khó khăn, mất nhiều công sức mới thu hoạch và khai thác được tổ trên những vách đá cao, sản lượng không nhiều. Các nhà khoa học đã nhận định rằng, thành phần dưỡng các chất có trong yến đảo và yến nhà nuôi không quá chênh lệch, người tiêu dùng có thể lựa chọn yến nhà để tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế và làm sạch.

Tuy nhiên, nếu đối tượng sử dụng là trẻ con và người già, yến nuôi trong nhà lại được khuyên dùng hơn. Bởi so với yến đảo, yến nhà nuôi không chứa sắt và chất khoáng bị bám từ vách núi, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của đối tượng này.

Hiện nay, trên thị trường, nhiều sản phẩm yến nhà được áp dụng phương pháp nuôi chim tự nhiên như xây dựng nhà yến để chim yến đến tối về làm tổ là một trong những phương pháp được người dân hay sử dụng nhất. Ban ngày, yến vẫn ra ngoài biển để kiếm ăn. Từ đó, nguồn thức ăn tự nhiên sẽ làm cho yến nuôi vẫn giữ được những gì thuần túy nhất mà yến đảo, mang lại nguồn dinh dưỡng không đổi. 

Trước đây các sản phẩm yến hồng, yến huyết không hoặc rất ít khi xuất hiện ở  yến nuôi. Tuy nhiên, hiện nay, nhờ tiến bộ khoa học và kỹ thuật, người nuôi yến có thể tạo ra được những sản phẩm này và đáp ứng những yêu cầu về dinh dưỡng, giảm giá thành hơn cho người sử dụng.

Yến tự nhiên và yến nuôi đều mang những đặc trưng riêng biệt, về thành phần và công dụng tốt, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn mua tổ yến tại những nơi uy tín, chất lượng và đã được kiểm định, tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái.

Để tránh trường hợp trên xảy ra, bạn có thể chọn Yến sào Hoàng Gia là nơi gửi gắm niềm tin về loại thực phẩm này. Với sứ mệnh ‘’trao sức khỏe, gửi yêu thương’’, những tổ yến đến từ thương hiệu Hoàng Gia không đơn giản chỉ là yến nguyên chất mà còn đảm bảo những yếu tố về  vi chất tổ yến cao nhất đến tay khách hàng. Với quy trình chặt chẽ và được kiểm soát từ khâu hái tổ, làm sạch, chế biến và đóng gói sản phẩm, yến sào Hoàng Gia mang đến cho bạn sản phẩm tổ yến được chắt lọc những tinh túy nhất mà thiên nhiên ban tặng.

==============================================

Xem Thêm:

>>> Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ đảm bảo số lượng và chất lượng

>>> Mách bạn kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

>>> Cách lấy tổ yến hiệu quả bạn đã biết chưa?

>>> Chia sẻ cách nhặt lông yến nhanh nhất

Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chếhồng yến thôyến sào

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thôhttps://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươihttps://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

0/5 (0 Reviews)