" "

Yến nuôi có tốt không? Yến nuôi hay yến thiên nhiên tốt hơn.

Đăng vào 09/01/2023 203 lượt xem
Yến nuôi có tốt không

Hiện nay, đa số trên thị trường đều là yến sào được thu hoạch từ nhà yến ( yến nuôi ) vì vậy nhiều người đặt ra câu hỏi “ liệu yến nuôi có tốt không? Yến nuôi hay yến thiên nhiên tốt hơn “. Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia tìm hiểu vấn đề này nhé!!!

Yến nuôi là gì? 

Yến sào vốn được xem là một món ăn quý hiếm dinh dưỡng từ trăm năm trước. Từ đó đến nay, yến sào luôn được mọi người tìm kiếm và sử dụng nhưng việc tìm kiếm vô cùng khó khăn vì chỉ có thể khai thác ở những vách núi cao hoặc hang động sâu vậy nên số lượng ít giá thành lại rất cao vì vậy chỉ có vua chúa hay tầng lớp cao mới có thể mua và sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay các quốc gia đều đã thành công trong việc xây nhà yến, nuôi yến để lấy tổ vậy nê sản lượng tổ yến đã tăng lên khá kể, giá thành của yến sào cũng được hạ xuống. Vậy yến nuôi là gì? 

Yến nuôi là những đàn yến sống trong những nhà nuôi yến ( môi trường nhân tạo do con người tạo ra và chúng sẽ xây tổ, sinh con trong nhà yến tương tự với trong môi trường tự nhiên. Vì vậy nên việc thu hoạch tổ yến sẽ trở nên dễ dàng hơn và ít nguy hiểm hơn. 

Trở thực tế, yến không thể nuôi như những loài động vật khác như gà, vịt,……….được vì chúng là loài chim di cư. Những nhà yến chỉ có thể tạo ra một môi trường phù hợp với điều kiện sống của chúng và dùng các thiết bị âm thanh để dẫn dụ chúng vào làm tổ trong nhà yến. Vì vậy nên chim yến vẫn chỉ có thể tìm kiếm thức ăn ở môi trường tự nhiên, chúng rất ít ăn thậm chí là không ăn các thức ăn nhân tạo. 

Yến nuôi có tốt không

Yến nuôi và yến thiên nhiên loại nào tốt hơn? 

Nếu xét về nguồn gốc thì yến được chia làm hai loại: yến nuôi và yến nhân tạo. Vậy hãy cùng so sánh về đặc trưng bên ngoài và dinh dưỡng giữa  yến nuôi và yến thiên nhiên.

So sánh đặc trưng bên ngoài của yến nuôi và yến thiên nhiên. 

Thu hoạch 

Tổ yến tự nhiên: việc thu hoạch khó khăn và nguy hiểm. 

Chúng thường có ở những hòn đảo yến và các vùng quanh biển có ẩm độ cao khoảng 70 – 75%, tổ yến tự nhiên thường được thu hoạch ở vách đá hoặc hang động đá vôi ở những đảo yến. Thế nên, việc thu hoạch tổ yến tự nhiên vô cùng khó khăn vì phải bắt những chiếc thang vô cũng thô sơ lên những vách đá rất cao, không đảm bảo an toàn, dụng cụ cũng rất đơn sơ. 

Tổ yến nuôi: dễ dàng. 

Việc thu hoạch yến nuôi khánh đơn giản và an toàn. Chỉ cần bắt tháng, dùng ít để làm mềm tổ và dùng dao chuyên dụng. Tuy nhiên ,cần phải biết cách thu hoạch, thời điểm thu hoạch để tránh việc yến bị giật mình và tự sát. 

Bạn có thể đọc thêm: nuôi yến bao lâu thì thu hoạch

Màu sắc

Tổ yến tự nhiên: có màu trắng dục, cam nhạt hoặc nâu nhạt, hồng cam và đỏ tươi 

Nguyên nhân là do môi trường tự nhiên nên có nhiều bụi bẩn, cùng các chất khoáng chất tác động đến tổ yến làm chúng thay đổi màu sắc. Ngoài ra, hồng yến và huyết yến là những loại yến ngoài môi trường tự nhiên may mắn có quá trình phản ứng hóa học các khoáng chất dinh dưỡng ( Fe, Zn, Ca,……. ) hoặc các các ngây hại như nitrit. nitric oxide ngấm vào tổ làm thay đổi màu sắc của tổ vậy nên yến tự nhiên có màu sắc. 

Tổ yến nuôi: có màu trắng ngà

Chúng có màu sắc đẹp do ở trong môi trường sạch sẽ, được con người dọn dẹp và xử lý sạch sẽ nên ít bụi bẩn bám nên có màu trắng sáng màu. 

Trọng lượng

Tổ yến tự nhiên: tổ lớn to, trọng lượng nặng. 

Tổ yến nuôi: mỏng nhẹ, trọng lượng nhẹ. 

Mùi vị

Yến tự nhiên: có mùi đặc trưng tanh nồng hơn 

Yến nuôi: có mùi nhẹ hơn 

Kết cấu tổ: 

Yến tự nhiên: yến sào tự nhiên do phải chống chọi với thời tiết và điều kiện khắc nghiệt hơn vì vậy nên tổ yến có kết cấu chắc chắn hơn, các sợi cũng dài hơn và được bện vào nhau chặt hơn. 

Yến nhân tạo: mỏng hơn, nhẹ hơn ít chắc chắn hơn so với yến tự nhiên. 

Sơ chế

Yến tự nhiên: quá trình sơ chế khó khăn.

Yến tự nhiên sẽ khó sơ chế hơn vì ở ngoài môi trường tự nhiên nhiều tác động, bụi bẩn, gió, tạp chất khi bám vào các vách đá hay hang động. Vì vậy rất khó để sơ chế vì nhiều tạp chất. 

Yến nuôi: quá trình sơ chế ít khó khăn hơn.

Mặc dù yến nuôi vẫn có nhiều lông chim và tạp chất nhưng được ở trong môi trường sạch và bám và gỗ nên ít tạp chất hơn và cũng dễ sơ chế hơn. 

Chế biến. 

Yến tự nhiên: chưng cách thủy trong khoảng 3 tiếng, vì trọng lớn tổ và tổ yến tự nhiên khó lớn nên quá trình làm chín lâu hơn.

Yên nhân tạo: vì chúng mỏng nhẹ nên chúng dễ dàng được nấu chín hơn. 

Yến nuôi có tốt không

So sánh thành phần dinh dưỡng giữa hai loại. 

  • Yến sào vốn có chứa 18 loại acid amin, hơn 31 nguyên tố vi lượng , khoáng chất bổ sung cho cơ thể như Fe, Ca, Zn, Cu,…. và còn chứa đến 55% một số loại protein cho các hoạt động cần thiết cho cơ thể và 0% chất béo. 
  • Yến tự nhiên: do ở môi trường tự nhiên thế nên tổ yến có thêm nhiều các nguyên tố vi lượng hay các khoáng chất nứt ra từ vách đá hay hang động đá vôi vì thế có nhiều khoáng chất so với yến nuôi một chút. Tuy nhiên, trong các vách đá cũng sẽ có một số nguyên tố có hại cho cơ thể như Nitri,………….. mà không có cách nào đảm bảo và kiểm soát được.  
  • Yến nuôi: có đủ các chất dinh dưỡng ở trên so với yến tự nhiên thì ít hàm lượng dinh dưỡng hơn nhưng cũng an toàn yến tự nhiên hơn ( yến tự nhiên chứa nitrit ).
  • Chính vì thế, không nên cho phụ nữ mang thai và trẻ em nhỏ tuổi không nên sử dụng yến đảo vì không chắc chắn đảm bảo.
  • Tuy nhiên, yến tự nhiên có sợi yến dài và ngon giòn, các sợi tổ cũng dày đặc hơn và trọng cũng năng hơn và chúng chứa nhiều dưỡng chất hơn nhờ các tổ trong nhà yến. 

Yến nuôi có tốt không?

Theo chúng tôi, yến nuôi có rất nhiều ưu điểm tốt ví dụ như: 

  • Giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm yến đảo ( yến tự nhiên ) nhưng vẫn có thể đảm bảo được đầy đủ các chất dinh dưỡng vốn có trong yến. 
  • Môi trường nhà yến nuôi, sạch sẽ có thể tránh được các bụi bẩn tạp chất, môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến tổ như mưa nắng, gió, bụi bẩn,…………………..
  • Quy trình yến xây tổ, sinh con luôn được đảm bảo và cho ra sản phẩm tổ yến sạch hơn nhưng việc có tạp chất và lông chim trong tổ là điều không thể tránh khổ. 
  • Tránh được các thiên địch tấn công chim yến hay ăn mất trứng của chim yến. 
  • Hệ thống của chim yến ngày càng được tối ưu, cho ra những sản phẩm yến chất lượng hơn và phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn của người dùng hơn. 

Vì sao nên chọn mua yến nuôi. 

Như ta đã suy xét các mặt ở trên, ta đã thấy sản phẩm của yến nuôi rẻ hơn phù hợp với khả năng chi tiêu của nhiều nhà hơn là yến sào tự nhiên. Yên tự nhiên có giá thành khá cao do phải trả lương cao cho những thợ khai thác cao do công việc vô cùng nguy hiểm là dùng những chiếc thang tre thô hoặc dàn khung cao để có thể thu hoạch, sản lượng ít vì hải tìm kiếm và khai thác thường xuyên, yến cũng có nhiều bụi bẩn và tạp chất khó xử lý hơn chính thế nên có nhiều bất lợi. 

Yến nuôi có thể khai thác một cách dễ dàng và mang lại doanh thu lớn, đặc biệt là Malaysia và Indonesia ddax tận dụng mô hình nuôi yến này mà thu được tỷ đô. Nhà nuôi yến vừa có thể bảo vệ chim yến khổ những thiên địch tự nhiên, có thể có sản lượng cao và đảm bảo được điều kiện sống hoàn hảo cho chim yến bằng các thiết bị cân bằng độ ẩm và nhiệt độ, tránh các điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, gió, cát bụi,……… và tránh các thiên địch tự nhiên như chim cắt, ………. Có thể giúp chúng phát triển thành một quần thể lớn mạnh. Sản phẩm của yến nuôi sạch hơn và ít tạp chất hơn và chúng vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng vốn có. 

Yến nuôi có tốt không

Địa chỉ mua yến nuôi uy tín. 

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở kinh doanh yến nhưng không phải cơ sở nào cũng uy tín và chất lượng. Dù yến nuôi có giá thành thấp hơn so với yến tự nhiên tuy nhiên vẫn có giá thành cao chung với các loại thực phẩm khác thế nên các cơ sở kinh doanh đã ăn gian tăng trọng lượng bằng các ngâm đường hoặc bột, thậm chí còn trộm thêm mũ rơm,  tuyết yến, rau câu,….

Yến Sào Hoàng Gia đảm bảo chắc chắn không hàng nhái, hàng giả, hàng trộn lẫn, hàng ngâm đường chúng tôi luôn cố gắng mang đến những sản phẩm chất lượng cho người dùng, luôn đặt uy tín của nhãn hàng lên trở những lợi nhuận nhất thời, với những chính sách bảo vệ quyền lợi của khách hàng như chính sách đổi trả khi mặt hàng gặp các vấn đề lỗi về công ty, chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và đền bù cho quý khách hàng bằng cách đổi các sản phẩm mới hoặc có thể đền bù lại bằng tiền vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm về sản phẩm mà bạn nhận được. Các sản phẩm của Yến Sào Hoàng Gia đều là những tổ yến từ nhà yến được chọn lọc kỹ càng và chất lượng tốt, 

Tóm lại, Yến nuôi là loại yến với nhiều ưu điểm chứa nhiều chất dinh dưỡng sản phẩm ít tạp chất và bụi bẩn hơn, giá thành lại rẻ và phù hợp với nhiều tầng lớp. Yến Sào Hoàng Gia là công ty kinh doanh yến sào uy tín với 7 năm hoạt động vì vậy luôn đảm bảo về chất lượng. Liên hệ cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng yến nuôi nhé!! 

0/5 (0 Reviews)