" "

[MẸO] Cách lấy tổ yến hiệu quả bạn đã biết chưa?

Đăng vào 31/08/2022 436 lượt xem

Chim yến vốn là một trong những loài chim quý, mang đến sản phẩm yến sào có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, ngoài việc khai thác tổ yến tự nhiên, người ta còn nuôi yến trong nhà để kinh doanh. Tuy nhiên, dù là yến nuôi hay yến tự nhiên khi thu hoạch cũng cần đòi hỏi kỹ thuật cao để lấy tổ yến hiệu quả.  

Nếu thu hoạch yến không đúng thời điểm hoặc sai cách đều sẽ khiến năng suất đạt được không cao và thậm chí có thể giảm chất lượng tổ yến. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu cách lấy tổ yến hiệu quả qua bài viết ngay sau đây nhé!

Cách lấy tổ yến
Cách lấy tổ yến

1. Số lần thu hoạch tổ yến trong một năm

Đầu tiên, muốn lấy tổ yến hiệu quả thì chúng ta cũng cần biết số lần thu hoạch yến trong một năm bao nhiêu là hợp lý. Thông thường mỗi một năm chúng ta có thể thu hoạch tổ yến được 4 lần, cụ thể:

  • Thu hoạch khi số lượng chim yến đã quá đông, không có thể nâng đàn được nữa. Chim yến sau khi đã làm tổ xong, sẵn sàng để đẻ trứng nhưng lại chưa có trứng. Người thu hoạch yến sẽ sử dụng phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ). Tổ này sẽ không thể đạt chất lượng như tổ đủ ngày tháng.
  • Thu hoạch trong trường hợp nâng đàn (với nhà chim yến mới xây): Khi thu hoạch tổ yến, chúng ta cần phải thực hiện đúng phương pháp và cẩn thận. Và chắc chắn, để không gây ảnh hưởng đến đàn yến cũng như không làm cho chim yến cảm thấy thiếu sự an toàn và bỏ đi.

2. Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến

Một trong những điều tiếp theo bạn nên biết về cách làm sao để lấy tổ yến hiệu quả, chính là phải nắm được chính xác thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến. Việc này sẽ giúp bạn khai thác yến với năng suất cao và chất lượng đảm bảo. 

Thời điểm trước khi chim yến đẻ trứng

Thu hoạch tổ vào thời điểm này được xem là cách phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bởi vì khi lấy tổ yến vào lúc này, yến sẽ được đảm bảo sạch sẽ nhất, không có nhiều bụi bẩn hay lẫn phân yến, lông yến. Giá trị tổ yến đạt được cũng sẽ cao nhất, vì thời gian xử lý ngắn nhờ tổ yến đã sạch trước đó. Khi chim yến phát hiện bị mất tổ thì sẽ ngay lập tức đi xây lại tổ mới cho mình.

Tuy nhiên, thời điểm này cũng có một số nhược điểm là trọng lượng tổ yến thu hoạch được sẽ nhẹ hơn vì lượng nước dãi của chim yến tiết ra không được nhiều. Đồng thời, sức khỏe của chim yến cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi vì chúng phải mất nhiều công sức để xây lại tổ mới. Điều này sẽ rất khó khăn với những con chim yến mái khi đang chuẩn bị đẻ nhưng lại bị mất tổ.

Cách lấy tổ yến hiệu quả
Cách lấy tổ yến

Thời điểm thu hoạch khi chim yến đẻ được hai trứng

Đây là thời điểm phù hợp để chúng ta thu hoạch tổ yến tiếp theo. Khi bạn thấy trong tổ chim yến có 2 trứng rồi thì có thể tiến hành lấy tổ yến. Nên chú ý là khi nào thấy 2 trứng trong tổ rồi thì mới được thu hoạch, tuyệt đối không được thu hoạch yến khi trong tổ mới chỉ xuất hiện 1 trứng. Bởi vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chim yến mẹ, gây rắc rối cho chúng.

Thu hoạch tổ yến cao cấp vào thời điểm này sẽ có lợi vì tổ lúc này đã hoàn thành đầy đủ về mặt cấu trúc, bạn có thể thấy tổ yến dày hơn cũng như chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm khi lấy yến ở giai đoạn này chính là số lượng chim yến nuôi trong nhà sẽ bị giảm đi nhiều khi không có trứng nở ra chim yến non.

Thời điểm thu hoạch tổ yến sau khi chim non rời tổ

Thời điểm thứ ba có thể áp dụng các cách lấy tổ yến hiệu quả chính là lấy tổ yến khi chim yến non đã rời tổ. Áp dụng cách này thì rất có thể bạn sẽ thu được nhiều lợi ích. Trong đó phải kể đến là số lượng tổ yến sẽ tăng lên nhiều lần bởi vì chim non rời tổ sẽ ở lại nhà và tiếp tục để xây tổ mới.

Tuy nhiên, thời điểm thu hoạch này sẽ tồn tại nhược điểm nhất định. Đó là chất lượng tổ yến thu về sẽ không sạch sẽ mà lẫn vào trong đó không ít các tạp chất, lông yến… Bạn cần phải tốn công và thời gian xử lý chúng qua nhiều công đoạn nên rất có thể, giá trị dinh dưỡng ở trong các tổ yến sẽ bị giảm sút. 

Có thể thấy được rằng mỗi thời điểm thu hoạch đều sẽ gồm cả ưu điểm, nhược điểm riêng, ảnh hưởng đến cách lấy tổ yến hiệu quả. Để đảm bảo chất lượng cao nhất, bạn nên thử mỗi thời điểm trên thực tế để tìm xem cách nào phù hợp nhất với điều kiện của mình hoặc bạn cũng có thể kết hợp lại với nhau.

Cách lấy tổ yến hiệu quả
Cách lấy tổ yến

3. Quy trình khai thác tổ yến sào

Trong quy trình khai thác, thu hoạch tổ yến sẽ kèm theo các điều kiện tiêu chuẩn và kỹ thuật riêng. Khai thác tổ yến đảo tự nhiên thường sẽ khó khăn hơn, với yêu cầu cao hơn. Những người nhận nhiệm vụ khai thác tổ yến không chỉ là các công nhân lấy tổ yến thông thường mà còn là những người có sự am hiểu về yến, và dành tình cảm đặc biệt cho loài “chim trời” này.

Quy trình khai thác tổ yến sào tự nhiên

Cách 1: 

Tại các hang yến tự nhiên sẽ được lắp đặt các giàn giáo bằng gỗ, tre. Giàn giáo có phân tầng với mức độ cao thấp như bậc thang. Lúc khai thác tổ yến, người thu hoạch phải đội mũ bảo hiểm, mặc đồ bảo hộ cẩn thận, đeo dây thừng và trèo từng bước lên các cột dựng trong hang, đầu đeo đèn pin để có thể soi vào các góc tối bên trong hang và kiểm tra tổ yến.

Cách 2: 

Thay vì trèo từ chân hang đá, nhiều người sẽ quyết định trèo từ trên đỉnh hang xuống. Khi này mỗi công nhân sẽ buộc đoạn dây thừng vào người, thả dây thừng xuống qua các lỗ hổng trên đỉnh vách đá, rồi đu theo các lỗ này xuống từng ngóc ngách để tiến hành thu hoạch tổ yến.

Lưu ý: 

  • Trong quy trình khai thác tổ yến tự nhiên, các dụng cụ như thang, dây thừng, giàn giáo bằng tre, gỗ là các món không thể thiếu, tùy từng vị trí hang sẽ có cách lấy, phối hợp linh hoạt. Luôn giữ theo tư thế đứng vững trên giàn giáo, người buộc thừng và lưng dựa vào vòng để lấy tổ yến.
  • Tổ yến tự nhiên sẽ ở trong các hang rất sâu, tối bởi bản tính trốn ánh sáng mặt trời nên người khai thác tổ yến phải soi đèn pin kiểm tra chất lượng từng tổ yến có đủ điều kiện lấy không, nhằm không phá mất hệ sinh thái.
  • Khai thác yến đảo là công việc rất gian nan, vất vả nên mỗi một tổ yến được lấy về không chỉ là một món quà sức khỏe thiên nhiên ban tặng mà còn là báu vật sức khỏe được con người kỳ công thu thập được. 

Quy trình khai thác tổ yến sào nuôi

Yến nhà được làm trong các nhà yến sẵn có nên công việc khai thác khá đơn giản.

  • Bước 1: Phun nước xung quanh tổ yến cần chú ý phun lượng nước vừa phải nhằm đảm bảo tổ yến không bị ướt hết, tránh làm tổ yến bị gãy hay mất hình dáng. Việc phun nước nhằm có thể nhanh chóng tách được chân yến mà không làm gãy sợi yến.
  • Bước 2: Dùng một cái dao mỏng nhẹ nhàng gạt từ chân tổ yến đến khi tổ yến tách rời hoàn toàn.

Lưu ý: Không lấy sạch tổ yến mà lấy tổ yến theo khoảng cách cách tổ nhằm đảm bảo luôn có các tổ yến trên gỗ. Vì bản chất chim yến phải có sẵn tổ yến trong nhà yến thì mới bay vào làm tổ.

Trên đây là một số chia sẻ về cách lấy tổ yến sao cho hiệu quả. Tổ yến là một thực phẩm quý và biết cách lấy tổ yến cần nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Mong rằng các bạn có thể thu hoạch được nhiều tổ yến chất lượng mà lại không làm ảnh hưởng đến số lượng chim yến cũng như sự phát triển của chúng nhé!

Xem Thêm:

>>> Ăn yến bao lâu thì có được tác dụng?

>>> Mách bạn kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

>>> Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không?

>>> Chia sẻ cách nhặt lông yến nhanh nhất

Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chế, tổ yến thô, hủ yến…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thôhttps://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươihttps://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

5/5 (1 Review)