" "

[TOP] Mách bạn kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

Đăng vào 02/09/2022 423 lượt xem

Nhiều người quyết định chọn nghề nuôi chim yến để khởi nghiệp nhưng lại không biết làm thế nào để nuôi chim yến trong nhà đạt được hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao. Hãy bỏ thời gian ít phút đọc bài viết để có thêm thông tin nhé! kỹ thuật nuôi chim yến

I. Lý do nên chọn nghề nuôi chim yến trong nhà để khởi nghiệp

Tổ chim yến là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất vô cùng quý giá, được xếp vào hàng bát trân mỹ vị. Với nhiều công dụng mang lại cho sức khỏe con người, yến sào đã trở thành một món thực phẩm siêu lợi nhuận. 

Vì nhu cầu sử dụng yến ngày càng cao, mà khả năng cung cấp yến tự nhiên có hạn và ngày càng khan hiếm. Cho nên việc lựa chọn nuôi chim yến trong nhà là một cách làm đúng đắn. Nhất là đối với những ai muốn làm giàu từ nghề này.

kỹ thuật nuôi chim yến
kỹ thuật nuôi chim yến Trong Nhà

>>> Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ đảm bảo số lượng và chất lượng

II. Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

Chim yến là loại động vật hoang dã chưa được thuần dưỡng, chúng thường sống trong các hang động tự nhiên. Vì vậy, muốn nuôi chim yến trong nhà bạn cần phải tạo được một môi trường sống y như bên ngoài thiên nhiên để chúng có thể cảm thấy an toàn, xây tổ và sinh sản một cách tự nhiên.

Nuôi yến trong nhà không hề đơn giản, nếu muốn thu được những tổ yến có giá trị, tương đương với vốn đầu tư mà bản thân đã bỏ ra thì bạn cần phải chú ý đến kỹ thuật. Quá trình nuôi yến thành công cần phải có rất nhiều yếu tố. Sau đây sẽ là một số chia sẻ khi nuôi yến trong nhà bạn có thể tham khảo.

1. Chọn không gian nuôi yến

Cần phải tìm được nơi có nhiều yến tập trung, không gian thoáng đãng, không có vật cản cho đường lượn của chim yến với nhiệt độ, khí hậu thích hợp.

2. Dựng nhà yến đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn:

 • Có thể tạo một ngôi nhà mới hoặc tận dụng ngôi nhà đang ở để làm nơi nuôi yến. Miễn là có thể đảm bảo chi phí xây dựng ở mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Độ cao của mỗi tầng nhà yến đối với vùng lạnh ít nhất là 2m, trên 2m đối với vùng có nhiệt độ cao hơn. Cần có các khoang thông tầng, nhằm tạo bầu không khí trong phòng giống như ở các hang, vách đá tự nhiên. Số tầng ít nhất cần có 2 tầng. Không nên xây 1 tầng vì sẽ quá thấp, không thuận tiện cho đường bay của yến cũng như không đảm bảo nhiệt độ.
 • Kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà cần lưu ý phải đảm bảo được độ ẩm từ 75-90%, tức là ở nhiệt độ 27-29 độ C. Muốn giữ được nhiệt độ ổn định, chúng ta phải chú ý đến hệ thống thông gió. Ống thông gió cần phải được lắp đặt đảm bảo đúng kỹ thuật. Hoặc cũng có thể dùng quạt thông gió.
kỹ thuật nuôi chim yến
kỹ thuật nuôi chim yến Trong Nhà

3. Lắp đặt hệ thống giá làm tổ:

 • Giá gỗ: Đảm bảo có độ mềm, không được có mùi để chim yến dễ dàng bám đậu. Thông thường có thể làm từ gỗ dừa, gỗ bạch tùng, gỗ thông trắng… với kích thước 2x17x200cm; 2x120x200cm.
 • Khoảng cách chiều ngang ô tầm 45-50cm, chiều dài tầm 90-110cm. Chiều dài của giá tổ được lắp đặt đảm bảo vuông góc với đường truyền của ánh sáng, sao cho có thể giảm thiểu tối đa ánh sáng phản chiếu lên giá tổ. Bạn cũng có thể làm giá tổ bằng bê tông hoặc từ đá tự nhiên…

4. Dẫn dụ chim yến:

 • Dùng âm thanh bên ngoài để dẫn dụ chim yến. Âm thanh lắp đặt vào chỗ ra vào và đường luồng đảm bảo hiệu quả để dụ yến vào trong phòng. Chọn những thiết bị âm thanh thật giống với tiếng chim yến là yêu cầu cần thiết nếu như bạn muốn nuôi chim yến trong nhà.
 • Rắc phân yến trong nhà nuôi yến để tăng tỷ lệ dẫn dụ thành công.
 • Làm tổ giả để lừa chim yến đến sinh sống.

5. Theo dõi chim yến sinh sản:

 • Chim yến sinh sản theo mùa, thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 1 chim sẽ bắt đầu xây tổ, đến khoảng cuối tháng 3 thì đẻ trứng. Chim yến đực và cái sẽ cùng nhau làm tổ, cùng ấp và nuôi con.
 • Thời gian sinh trưởng và sinh sản của chim yến vào khoảng 8-10 tháng. Chim sẽ xây tổ trong khoảng 30-80 ngày. Quá trình giao phối và đẻ trứng khoảng 5-8 ngày. Thời gian từ lúc ấp đến lúc trứng nở khoảng 23-30 ngày. Chim non từ khi nở đến khi bay ra khỏi tổ tầm trên 40 ngày.
 • Nếu để chim tự ấp thì mỗi năm mỗi cặp chim chỉ có thể đẻ được khoảng 3 lần. Mỗi chu kỳ sinh sản của yến trong khoảng 3-4 tháng, trong đó có 1-2 tháng là xây tổ, 2-2,5 tháng là dành cho việc ấp nở, nuôi con.
kỹ thuật nuôi chim yến
kỹ thuật nuôi chim yến

6. Phòng bệnh cho đàn yến

Những bệnh yến thường mắc phải phổ biến có chân sưng tấy và đỏ. Biểu hiện của bệnh này là yến đứng hay co một chân. Nguyên nhân chủ yếu là do chim yến ít vận động, có thể là do gen di truyền hoặc do bị ký sinh trùng như mạt, rệp, ve tấn công. Cách điều trị là dùng sát khuẩn như oxy già, cồn…

7. Thu hoạch yến

 • Thu hoạch khi yến không thể nâng đàn được nữa: Lúc này chim yến làm tổ nhưng vẫn chưa đẻ trứng. Thu hoạch kiểu này tổ yến sẽ không được đảm bảo chất lượng như cách thu hoạch tự nhiên.
 • Thu hoạch khi nâng đàn (với nhà yến mới xây): Khi thu hoạch bạn cần phải thực hiện đúng phương pháp, không được gây ảnh hưởng đến yến.
 • Thu hoạch khi yến đẻ 2 cái trứng: Khi các bạn quan sát thấy trong tổ có 2 quả trứng thì có thể tiến hành lấy tổ. Thu hoạch thời điểm này thì tổ yến đã đầy đủ cấu trúc, dày hơn và hiệu quả dinh dưỡng cao hơn.Tuy nhiên thu vào thời điểm này sẽ làm đàn yến khó có thể sinh trưởng.
 • Thu hoạch tổ yến sau khi chim non rời tổ: Bạn sẽ được lợi là tổ yến tăng lên nhiều lần, vì khi chim non bay khỏi tổ sẽ tiếp tục xây tổ mới. Tuy nhiên lúc này tổ yến sẽ chứa nhiều tạp chất, mất thời gian để làm sạch. 

III. Các mô hình nuôi yến trong nhà bạn có thể tham khảo

Mô hình xây nhà yến xây bằng gạch, bê tông cốt thép

Đây là mô hình nuôi yến trong nhà phổ biến nhất tại thời điểm này, hợp với thời tiết, khí hậu của nước ta. Bên ngoài vật liệu gạch truyền thống thì hiện nay các nhà yến còn ứng dụng cả vật liệu gạch không nung (vật liệu nhẹ). Mô hình này có độ bền và tuổi thọ cao, đảm bảo tốt nhiệt độ cũng như độ ẩm trong nhà yến.

Mô hình tạo ra 3D

Hiện tại một vài người nuôi yến ở miền Nam sử dụng mô hình này, với thiết kế xây dựng mô hình núi nhân tạo để nuôi chim yến. Nguyên tắc thiết kế và thi công của mô hình này là đan khung thép vào rồi phun hỗn hợp vữa xi măng và chất phụ gia. Mô hình này sẽ có tuổi thọ thấp, có quá nhiều công trình 5-7 năm đã có biểu hiện xuống cấp và khó khắc phục, đòi hỏi khoản đầu tư cao.

Mô hình nhà lắp ghép bằng tấm lợp thông minh

Mô hình nuôi yến trong nhà được tiến hành theo cách thức thiết kế khung sắt, với lợp mái và bao bọc tole, tấm lợp sáng tạo. Ở bên trong nhà được cách nhiệt bằng xốp 10cm và tấm Prima/Cemboard sử dụng để làm tường bên trong. 

Mô hình này cơ bản được sử dụng ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ưu điểm là quá trình thi công nhanh, vật liệu nhẹ, ổn với các vùng địa chất yếu như đồng bằng sông Cửu Long. Dù vậy nhược điểm là có độ bền thấp, khó điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm thích hợp trong nhà yến.

Người nuôi yến trong nhà cần phải trang bị đủ những kinh nghiệm, kỹ thuật mới có thể thành công. Có thể nói nghề nuôi yến vừa là một nghệ thuật nhưng cũng cần phải đảm bảo cả kỹ thuật nghiêm ngặt. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn biết thêm thông tin hữu ích về quy trình và cách nuôi yến hiệu quả. 

==============

Xem Thêm:

>>> Cách lấy tổ yến hiệu quả bạn đã biết chưa?

>>> Yến tươi để ngoài được bao lâu thì hết dinh dưỡng?

>>> Cách bảo quản yến tươi thế nào là hiệu quả?

Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chế, tổ yến thô, hủ yến…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thôhttps://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươihttps://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

 

5/5 (1 Review)