" "

Tại Sao yến đảo lại cao hơn yến nhà [Chi Tiết Nhất]

Đăng vào 02/04/2022 286 lượt xem

1. Giải thích lý do tại sao yến đảo lại cao hơn yến nhà

Hiện nay, trên thị trường có 2 sản phẩm về yến rất nổi tiếng và được ưa chuộng đó là yến đảo và yến nhà. Chúng được mệnh danh là thần dược trong việc tăng cường sinh lực cho người sử dụng. Đặc biệt là mùi vị rất ngon và dễ ăn, phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhưng điều mà mọi người thắc mắc đó là vấn đề chênh lệch giá thành. Từ đó, phân vân không biết sử dụng loại nào hợp lý. Hôm nay, Yến Sào Hoàng Gia sẽ làm rõ thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Giải thích lý do vì sao giá yến đảo lại cao hơn yến nhà
Tại Sao yến đảo lại cao hơn yến nhà

2. Chỉ ra sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà nuôi

Tuy yến đảo và yến nhà đều mang lại những lợi ích to lớn cho con người, nhưng 2 loại này có sự khác nhau:

Đối với yến đảo:

– Con người thường thu hoạch tổ yến đảo từ các loại chim yến sống ở trong những hang động, các đảo hoặc trong rừng sâu. Thức ăn của chúng chủ yếu là các côn trùng trong thiên nhiên, như: mối, ruồi, muỗi, kiến cánh,nấm côn trùng… Vào buổi sáng, chúng sẽ đi săn mồi và sau đó trở về nơi ở khi trời đã dần tối mịt.

– Do sống trong môi trường có độ ẩm cao nên chân tổ yến rất to và cứng. Khi đó, việc bám vào vách đá cũng trở nên chắc chắn hơn. Thường thì hình dạng của thân tổ giống như 1 cái chén, có tác dụng bảo vệ trứng cũng như chim non khỏi tác hại xấu từ bên ngoài.

– Thời gian làm tổ của yến đảo giao động từ 2 – 3 tháng. Trong thời điểm này, tổ yến sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường, nên tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Tổ yến tự nhiên có đa dạng các tên gọi như:

 • Huyết yến: Tổ này có màu đỏ do được làm ở sâu bên trong hang với độ ẩm cao.
 • Bạch yến: Nó nằm ngay ở vị trí mặt tiền gần vào cửa hang động, có màu trắng ngà.
 • Hồng yến: Vào sâu tổ hang một chút, sẽ thấy tổ có màu hơi vàng cam hoặc nâu.

Đối với yến nhà:

– Tổ yến nhà được con người phát hiện trong các ngôi nhà bị bỏ hoang hoặc nhà do người dân tự xây. Cũng chính từ đó, một thắc mắc được đặt ra rằng, tại sao chúng lại thích nghi với nơi này. Khi đã hiểu rõ tập tính của loài chim, các chuyên gia khai thác yến đã tìm ra phương pháp dụ dẫn chúng vào nhà.

– Tổ yến được lấy từ những loài chim yến được con người nuôi trong nhà riêng dành cho chúng. Mỗi nhà đều phải được chú trọng, thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo một môi trường phù hợp nhất cho chúng sinh sống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các nhà nuôi sẽ phải bỏ ra một chi phí lớn để dụ chúng về làm tổ.

– Thức ăn chủ yếu là những loài côn trùng ở bên ngoài tự nhiên, không phải các dạng thức ăn nhân tạo. Tổ yến nhà được làm trên các thanh gỗ hoặc trần nhà bê tông. Chính vì thế mà chân tổ thường rất nhỏ và mỏng hơn so với yến đảo.

– Về màu sắc, loại này có màu trắng ngà. Về chất lượng thì tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nguồn thức ăn tự nhiên.

3. Lý do giá thành của yến đảo lại cao hơn so với giá yến nhà

Lý do giá thành của yến đảo lại cao hơn so với giá yến nhà
Tại Sao yến đảo lại cao hơn yến nhà

Có thể thấy, hiện nay giá của yến đảo trên thị trường cao hơn rất nhiều so với loại tổ yến nuôi trong nhà. Vậy lý do mà mức giá của yến tự nhiên lại cao hơn là:

 • Thứ nhất, chi phí chăm sóc và thu hoạch trong hang động có đặc thù khó khăn và cực nguy hiểm. Khi đó, chi phí khai thác sẽ cao hơn nhiều so với yến nhà. Ngược lại với yến nhà nuôi, thì vấn đề này lại dễ dàng hơn.
 • Thứ hai, tiền phí đầu vào sẽ tăng lên đáng kể do việc đóng thuế trong khai thác tự nhiên tới 30%.

Mặc dù giá của yến đảo mắc hơn, nhưng nhìn chung cả hai loại đều có sự tương đồng. Tùy thuộc vào nhu cầu và thị hiếu của người sử dụng, mà đưa ra quyết định trong việc lựa chọn sản phẩm.

4. Nêu rõ chi tiết sự khác nhau về chất lượng dinh dưỡng

Nêu rõ chi tiết sự khác nhau về chất lượng dinh dưỡng
Tại Sao yến đảo lại cao hơn yến nhà

– Theo nhiều quan điểm cho rằng, yến tự nhiên sẽ có chất lượng tốt hơn loại yến nhà. Do giá thành của nó được bán ngoài thị trường không hề rẻ. Đây cũng là một nhận định đúng, vì yến đảo làm tổ và phát triển tại môi trường tự nhiên đặc trưng. Sự thích nghi với môi trường sống ở loài này cũng rất tốt, nhưng đổi lại quá trình khai thác lại khó khăn hơn.

– Với sự nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu cho biết, những thành phần dinh dưỡng có trong yến nhà hay yến đảo đều không có sự chênh lệch mấy. Đặc tính của hai loài này đều không ăn thức ăn nhân tạo. Mà thay vào đó, chỉ ăn côn trùng sống trong thiên nhiên.

– Hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong yến đảo và yến nhà:

Dưỡng chất của yến đảo: 

 • Do tổ phát triển trên các vách đá, nên đã được nhiều khoáng chất cần thiết ngấm vào. Trong đó phải kể đến, hàm lượng sắt – kẽm – canxi rất cao. Đặc biệt, chúng có các thành phần quan trọng như Carbonhydrat, Amino Acid, Glycoprotein.
 • Tuy nhiên, những nguyên tố có hại cho sức khỏe của con người lại khó được kiểm soát. Chẳng hạn như: Nitrit Oxit, Nitrate,… Do đó, sản phẩm này không phù hợp đối với những đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai, trẻ em, người có các bệnh nền nguy hiểm ( sỏi thận, cao máu).
 • Điều quan trọng cần chú ý là: Yến đảo rất dễ mất chất dinh dưỡng, khi không chăm sóc hợp lý. Đặc biệt là tình trạng oxy hóa thường xuyên xảy ra.

Các dưỡng chất trong yến nhà:

 • Môi trường ở của yến nhà rất sạch sẽ, được vệ sinh tốt, cộng với không khí trong lành. Do đó, chúng ít bị biến đổi màu và có đảm bảo sức khỏe cao cho người dùng.
 • Thành phần dinh dưỡng có ở sản phẩm này gồm có Carbonhydrat, Amino Acid, Glycoprotein. Bên cạnh đó, còn có vô vàn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Do vậy, mà nó được các chuyên gia khuyên sử dụng cho mọi đối tượng, nhất là người mới ốm dậy, người già, phụ nữ có thai và cả trẻ em.

– Có thể thấy, những thành phần dưỡng chất có trong 2 loại yến không có sự chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, mức độ an toàn khi sử dụng yến nhà sẽ cao hơn yến đảo. 

– Để phân biệt và lựa chọn đúng 2 sản phẩm trên, bạn có thể tìm hiểu qua thương hiệu nổi tiếng có tên Yến Sào Hoàng Gia. Nhằm đảm bảo hấp thu tối đa các chất khi ăn 2 loại này, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nên xem xét đối tượng phù hợp đối với thức ăn từ yến. Cụ thể những ai đang mắc chứng bệnh máu cao hay dư đạm thì nên cân nhắc sử dụng.
 • Không ăn liên tục mà chẳng có chế độ rõ ràng nào. Nhiều người thường có quan niệm sai là ăn càng nhiều thì cơ thể càng khỏe mạnh. Nhưng theo một số tài liệu về y khoa, người bệnh và người già chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần / tuần ( mỗi lần khoảng 3 gram).
 • Chế biến tổ yến đúng cách, không ngâm chúng quá lâu trong nước nóng. Điều này rất dễ làm mất đi dưỡng chất, ít có tác dụng đối với cơ thể.
 • Chú ý thời điểm ăn cũng rất quan trọng. Hãy dùng các món ăn từ yến vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ. Ngoài hai thời điểm vàng đó ra, bạn có thể nạp năng lượng vào giữa hai buổi ăn chính trong ngày.

Sự khác nhau trong quá trình chăm sóc và thu hoạch yến là gì?

Sự khác nhau trong quá trình chăm sóc và thu hoạch yến là gì
Tại Sao yến đảo lại cao hơn yến nhà

Quy trình chăm sóc và thu hoạch yến sẽ phụ thuộc vào các phương pháp và thời điểm khác nhau, nhất là điều kiện môi trường:

 • Thu hoạch trước khi chim bắt đầu đẻ trứng: Đây chính là giai đoạn tổ yến sạch nhất, hạn chế được tình trạng nhiễm bụi hoặc lông yến. Điều đó còn giúp người thu hoạch tiết kiệm được chi phí, do chúng đã sạch sẵn. Tuy nhiên, mức độ sạch thì yến nhà sẽ chiếm tỉ lệ cao hơn.
 • Thu hoạch khi chim đã đẻ được 2 trứng: Tổ lúc này có cấu trúc dày và đạt chất lượng cao. Những đây lại là cách thu hoạch không mấy khả quan, do số lượng chim trong bầy sẽ giảm đi nhiều nếu không có con non nở ra.
 • Thu hoạch khi chim non đã rời tổ: Chim non khi rời tổ, sẽ vẫn tiếp tục ở nhà nuôi và bắt đầu xây tổ khác. Mặc dù nó giúp tạo thêm số lượng thành phẩm, nhưng chất lượng khi thu hoạch lại thấp do lẫn nhiều tạp chất. Điều này cũng gây tốn kém không ít cho người nhà sản xuất.

– Việc thu hoạch yến mang lại nhiều giá trị cho người sử dụng. Nhưng điều đáng nói ở đây đó là mức độ nguy hiểm khi thu hoạch yến đảo:

 • Yến tự nhiên được khai thác vào 3 thời điểm chính là: Xuân, hạ và thu. Công việc lấy tổ sẽ được thực hiện vào ban ngày khi loài chim đã đi kiếm mồi.
 • Khi thực hiện, người khai thác phải đeo đội mũ bảo hộ, dùng dây thừng và thang leo. Đồng thời dùng đèn pin mới có thể thấy rõ vật trong quá trình lấy yến. Vì việc này mang tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm không mong muốn, nếu chẳng may lơ là sẽ rất dễ té và bị thương.
 • Người leo cần phải trèo qua phía ngoài của của những hang động hoặc vách đá. Rồi thả dây thừng xuống dần qua các lổ hỏng ở nóc hang. Chiếc thang sẽ được dựng đứng ở vách đá, người lấy yến sẽ đứng trên đó và bắt đầu thu hoạch.

– Đối với thời điểm thu hoạch tổ yến trong nhà:

 • Thời gian tốt nhất để thu tổ đó là vào khoảng 9 – 15 giờ. Tuyệt đối không lấy tổ khi chim đang nghỉ ngơi, vì sẽ khiến cuộc sống của chúng bị xáo trộn. Đây cũng chính là lúc kiểm tra và loại bỏ những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến loài chim yến. Để hạn chế vấn đề tổ yến bị gãy, người lấy cần phun nước xung quanh vị trí của tổ.
 • Việc thu hoạch tổ yến nhà hoàn toàn đơn giản và an toàn hơn rất nhiều so với tổ yến đảo. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến phương pháp và kỹ thuật thu hoạch thì mới không làm ảnh hưởng đến chim.
 • Chỉ thu hoạch tối đa 4 lần / năm, bởi nếu thực hiện quá mức sẽ không thể nâng đàn được nữa.

Kết luận

Yến đảo hay yến nhà đều mang đến những lợi ích đáng ngờ đến với con người. Cả hai loại đều cho thấy được các điểm đặc biệt từ hình dáng, màu sắc, tập tính, nơi sinh sống cho đến chất lượng dinh dưỡng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất nổi tiếng, điển hình như Yến Sào Hoàng Gia. Nơi đây chuyên cung cấp những sản phẩm làm từ yến vô cùng chất lượng, đạt chuẩn Việt Nam.

==============================================

Xem Thêm:

>>> Ăn yến bao lâu thì có được tác dụng?

>>> Cách bảo quản yến tươi thế nào là hiệu quả?

>>> Cách nhận biết yến sào bị hư, cẩn thận để không bị tiền mất tật mang

>>> Yến nhà nuôi có tốt không?

Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chế, tổ yến thô, hủ yến…

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươi: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

0/5 (0 Reviews)