" "

Hồng yến khác yến trắng như thế nào?

Đăng vào 09/01/2023 212 lượt xem
Hồng yến khác yến trắng như thế nào

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại yến là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Trong đó, huyết yến là dễ phân biệt nhất vì thế nên nhiều người vẫn không biết được điểm khác nhau giữa bạch yến và hồng yến. Hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia tìm hiểu về hồng yến khác yến trắng như thế nào nhé!!

Phân biệt dựa  trên màu sắc bên ngoài của hồng yến và bạch yến. 

  • Bạch yến chính là tổ yến chúng ta thường thấy, tổ có màu trắng ngà hoặc hơi ngả sang vàng. Bạch yến chiếm đến 85% lượng yến bán trên thị trường vì có thể dễ dàng thu hoạch ở các nhà yến hoặc ở ngoài tự nhiên nên sản lượng của bạch yến rất lớn.  
  • Hồng yến là tổ yến có màu hồng phớt nhẹ, màu sắc tổ từ màu cam của vỏ quýt cho đến mà vàng cam của lòng đỏ trứng. Màu của hồng yến càng đậm thì giá trị dinh dưỡng của hồng yến càng cao. Trên thị trường cả hồng yến và huyết yến chỉ chiếm 15% vì chỉ có thể thu hoạch từ môi trường tự nhiên ( hang động, vách đá, ….. ) 
  • Trên thực tế, màu của tổ yến được tạo làm bởi nước bọt của chim yến bện thành tổ vốn là màu trắng nhưng do các khoáng chất nứt ra từ các khe trong vách nút, xảy ra hiện tượng hóa học, các khoáng chất dần ngấm vào trong tổ yến và dàn biến đổi màu về màu hồng hoặc đỏ. Màu hồng cam phớt nhẹ được tạo ra từ các khoáng chất trong đó đặc biệt là Fe. Chính vì thế nên chỉ có ngoài tự nhiên thì mới có thể có được hồng yến. 

Cách phân biệt bạch yến và hồng yến rất đơn giản là chỉ cần nhìn vào màu sắc bên ngoài. 

  • Bạch yến: màu trắng ngà hoặc màu trắng hơi ngả vàng. 
  • Hồng yến: màu cam từ vỏ quýt tới màu cam vàng lòng đỏ trứng. 

Hồng yến khác yến trắng như thế nào

So sánh hàm lượng chất dinh dưỡng trong hồng yến và bạch yến.

Bạch yến thông thường đã có rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như một số protein ( 55% ), 18 loại acid amin cơ thể không thể tổng hợp được Asparagine,Threonine, Methionine, Proline, Cystein, Histidine,Serine, Tyrosine, Alanine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, Isoleucine, Lysine, Trytophan, Glysine, acid Glutamic. và hơn 31 nguyên tố vi lượng như Fe (27/9%), Cr, Cu ( 5.87%) , Zn ( 1.88%) , Ca, Mn,…………. .. 

Hồng yến vân có tất cả các chất dinh dưỡng trên và có hàm lượng dinh dưỡng của nguyên tố vi lượng, khoáng chất còn cao hơn đặc biệt là Fe, Cu ( tạo màu hồng cam phớt nhẹ cho tổ yến )  và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với bạch yến. Tuy nhiên hàm lượng khoáng chất trong huyết yến vẫn cao hơn nhiều với hồng yến. 

=> So về chất dinh dưỡng hồng yến có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn bạch yến. 

So sánh về giá trị kinh tế mang lại của hồng yến và huyết yến. 

Vì bạch yến có thể thu hoạch ở môi trường nhân tạo ( nhà yến ) số lượng nhà yến ở Việt Nam ngày càng tăng lên không ngừng và sản lượng cực kỳ lớn thế nên bạch yến khá phổ biến và dễ tìm, có thể mua ở bất kỳ cửa hàng bán yến nào. Ngược lại, hồng yến là loại chỉ có thể thu hoạch ở môi trường tự nhiên, quá trình tìm kiếm và thu hoạch vô cùng khó khăn và nguy hiểm như trèo thang lên những vách đá cao và chỉ dùng những dụng cụ thô  vì thế nên không khó hiểu khi giá của hồng yến cao hơn nhiều so với bạch yến, mặc dù hiện nay các cửa hàng đều có bán mặt hàng này nhưng với số lượng khá ít và khá khó tìm. 

Giá thị trường của bạch yến: 

Đây là giá dao động trung bình, sẽ có một số giá thấp hơn hoặc cao hơn con số này. 

Giá tổ yến thô giao động trung bình  là 2 triệu 500 vnđ tới 3 triệu 500 với 100gr.

Đối với giá bạch yến tinh chế sẽ cao hơn là 3 triệu tới 3 triệu 700 

Yến tinh chế còn được chia ra nhiều loại như yến rút lông, yến tinh chế loại I, II, những loại này sẽ có chất lượng cao hơn như tổ to hơn, hình dạng sau khi rút còn giữ được nguyên vẹn, hình dáng đẹp đều. 

Ngoài ra, bạch yến còn có thể làm các sản phẩm giá mềm và rẻ hơn như yến tươi, yến vụn tinh chế

Hồng yến khác yến trắng như thế nào

>> Xem thêm: Xây nhà yến và nuôi yến có cần giấy phép không

>> Xem thêm: Yến nuôi có tốt không? Yến nuôi hay yến thiên nhiên tốt hơn

Giá trị kinh tế của Hồng Yến. 

Trên thị trường, giá hồng yến thô dao động trung bình  từ khoảng 2.500.000 vnđ đến 4.200.000 vnđ với 100gr. 

Đối với yến tinh chế sẽ sẽ giao động từ 3.000.000 vnđ đến 6.000.000 vnđ trên 100gr. Màu sắc của yến cũng quyết định đến giá cả, màu càng đậm thì sẽ có giá tiền càng cao. Đối với các hồng yến tinh chế loại tốt hay yến tinh chế rút lông với tổ to, hình dáng đẹp thì sẽ còn có giá trị kinh tế cao hơn 

So sánh giá bạch yến và hồng yến thì giá hồng yến cao hơn nhiều so với giá bách bạch yến vì để tìm được và khai thác chúng là vô cùng khó khăn. 

=> So sánh về giá trị kinh tế mang lại thì hồng yến cao hơn bạch yến. 

Phân biệt hồng yến và huyết yến thật và giả. 

Vì cả hồng yến à bạch yến đều mang lại giá trị kinh tế cao chính vì thế nên nhiều cơ sở kinh doanh làm ăn bất lương sẵn sàng dùng các thủ đoạn để đánh lừa người tiêu dùng. 

Đối với bạch yến, nhiều cơ sở kinh doanh để sạch yến tinh chế nhanh hơn đã dùng chất tẩy để làm sạch nhanh hơn tuy nhiên sẽ làm yến mất sạch chất dinh dưỡng. Chưa kể nhiều người để tăng lợi nhuận sẵn sàng nộm thêm mủ rôm, tuyết yến, rau câu,…..tương tự trắng nhầm để tăng trọng lượng yến và mang lại nhiều lợi nhuận cao hơn và sẽ ngâm đường và bột để tăng trọng lượng của yến. 

Đối với hồng yến để tạo được màu sắc hồng nhẹ người ta sẽ mang bạch yến đi nhuộm phẩm màu hoặc thuốc nhuộm để yến có màu cam hoặc dùng nhiều cách khác. 

  • Cách phổ biến là nhuộm màu và phẩm màu cam. Nếu lúc mua hàng nhìn bên ngoài sẽ rất khó phát hiện là thật hay giả. Tuy nhiên nếu mua về ngâm thì yến sẽ dần mất màu và màu nước ngâm sẽ có màu hồng hoặc cam, rất dễ để phát hiện. 
  • Cách sau là cách rất khó để phát hiện người ta sẽ dùng các chất ô nhiễm là Nh3 trong nhà yến để tạo ra màu hồng cam hoặc màu đỏ để Nh3 càng lâu sẽ càng có nhiều Nh3. Vì thế nên nhiều nhà yến lâu năm, không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ có nhiều phân chim và bụi bẩn và tạo ra Nh3. Nnh3 khi tiếp xúc với O2 làm chuyển thành nitrit có màu hồng hoặc màu đỏ tương tự như huyết yến và hồng yến, nitrit trong thực tế là một chất tốt cho cây tuy nhiên lại rất độc hại với cơ thể con người. Tổ yến này rất khó phân biệt, dù có ngâm thì cũng sẽ khó biết đâu là thật và đâu là giả. 
  • Tương tự như cách trên người ta sẽ làm hầm phân hữu cơ từ phân chim. Loại này sẽ dễ phân biệt hơn vì hồng yến và huyết yến sẽ có màu đều từ thân đến chân tổ. Thường thì để bạch yến trong hầm để ngâm trong 1 tháng sẽ cho ra hồng yến và 2 đến 3 tháng thì sẽ cho ra huyết yến. 

Hồng yến khác yến trắng như thế nào

Tóm lại, hồng yến bạch yến có thể phân biệt dựa vào màu sắc bên ngoài. Chất dinh dưỡng và giá trị kinh tế của hồng yến cao hơn với bạch yến. Và để tránh tình trạng hàng giả hãy nhớ mua ở những cơ sở kinh doanh uy tín và chất lượng nhé. Yến Sào Hoàng gia là thương hiệu uy tín lâu năm trên thị trường với hồng yến và bạch yến đảm bảo không hàng giả, nếu có nhu cầu mua mặc hàng trên hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)