" "

[GIẢI ĐÁP] Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không?

Đăng vào 18/08/2022 321 lượt xem

Tổ yến sau khi mua về tuy đã bảo quản ở điều kiện tránh ánh nắng trực tiếp nhưng vẫn chuyển sang màu vàng. Điển hình nhất là tổ bạch yến xuất hiện các đốm vàng nhạt, vàng sậm, hoặc thậm chí là đổi sang màu cam. Vậy nguyên nhân là do đâu và liệu rằng những tổ yến này có sử dụng được tiếp hay không? Hãy đọc tiếp nội dung bài viết sau đây để biết được thông tin hữu ích nhất nhé! Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không?

1. Tổ yến nguyên chất có màu gì?

Tổ yến nguyên chất gồm nhiều loại như huyết yến, hồng yến…, nhưng bài viết này chúng ta chỉ xét màu sắc của bạch yến. Đây là loại yến được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với trên 90% người dùng tổ yến lựa chọn loại này. 

Thông thường, tổ bạch yến sẽ có màu trắng ngà đến hơi vàng. Đây là màu sắc đặc trưng vốn có của tổ yến màu trắng thông thường. Màu sắc của tổ yến cũng là cách giúp người dùng có thể phân biệt được chất lượng. 

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không
Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không

>>>Xem thêm: Cách bảo quản yến sào và hạn sử dụng của từng loại yến

2. Nguyên nhân tổ yến sào ngả vàng

Với những người dùng yến, đôi lúc gặp phải tình trạng yến bị ngả vàng, họ đều thắc mắc liệu rằng tổ yến đã mua có phải là hàng kém chất lượng hay không.  Trước tiên, chúng ta hãy xét đến nguyên nhân yến chuyển màu sau một thời gian sử dụng, việc này có thể xuất phát từ một số yếu tố cơ bản sau đây:

Tổ yến đã bị tẩm đường trong quá trình sơ chế

Trường hợp đầu tiên là tổ yến sào khi trải qua quá trình sơ chế đã bị đem đi tẩm đường. Đây là một cách làm sai trái với mục đích có thể tăng khối lượng yến lên nhằm trục lợi, kiếm lời và dẫn tới việc ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm. 

Biểu hiện cụ thể là sau một thời gian, tổ yến sào bị tẩm đường hay còn gọi là bị “lên đường” sẽ biến đổi màu sắc, từ màu trắng ngà sẽ chuyển dần sang màu vàng, để lâu không bảo quản kín gió sẽ có thể xảy ra hiện tượng bị ẩm và chảy nước.

Tổ yến giả, kém chất lượng

Nguyên nhân tiếp theo chúng ta cần cân nhắc là tổ yến đã bị chuyển màu thực chất không phải là tổ yến chất lượng. Sản phẩm bị biến đổi màu rất có thể là hàng giả bị trà trộn nhằm kiếm lời hoặc là tổ yến kém chất lượng được đem bán.

Để phân biệt được đâu là tổ yến hàng thật đảm bảo chất lượng, người dùng có thể sử dụng một vài cách kiểm tra cơ bản dưới đây:

  • Tổ yến khi ngửi có mùi hắc nồng, khó chịu: Đây là dấu hiệu cho thấy yến thực tế đã bị pha tạp với các nguyên liệu khác như lòng trắng trứng, tinh bột,… để độn vào. Những chất này được pha vào với mục đích tăng khối lượng tổ yến nhằm bán được lời hơn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sau một thời gian, khi các chất trộn bị oxy hóa, chúng sẽ tạo ra mùi nồng.
  • Cách tiếp theo là ngâm nước: Khi mua yến về, nếu nghi ngờ bạn có thể thử ngâm một miếng yến vào trong nước, nếu như yến kém chất lượng, hàng giả thì sẽ không thể giữ được màu gốc vốn có.
  • Dựa vào quan sát: Sợi yến nhìn bên ngoài không được giòn, khi sờ vào có cảm giác bị ẩm, hơi mềm hoặc dẻo. Ngoài ra, yến giả nếu bị tẩm đường khi nếm thử sẽ thấy có vị ngọt.

Tổ yến bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc yến bị chuyển màu là do tổ yến đã bị nhiễm khuẩn. Có thể xuất phát từ quy trình bảo quản của người dùng không cẩn thận, khi cất giữ yến không làm sạch dụng cụ hoặc để ở nơi không được vệ sinh.

Hoặc cũng có thể là do ở khâu sơ chế trước khi chế biến thành phẩm, tổ yến được làm không cẩn thận, dẫn tới trường hợp không may là yến sào đã bị nhiễm khuẩn, có dấu hiệu chuyển màu vàng hoặc tệ hơn là màu nâu đen nếu để lâu.

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không
Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không

>>> Xem thêm: [MẸO] Cách phân biệt yến thật giả đơn giản chính xác

3. Có nên dùng yến đã bị ngả vàng hay không?

Như chúng ta đã biết, tổ yến kém chất lượng để càng lâu sẽ càng bị oxy hóa nghiêm trọng. Đầu tiên là về màu sắc, tổ yến ban đầu sẽ xuất hiện màu vàng nhạt, sau đó theo thời gian sẽ đậm dần thậm chí chuyển sang màu nâu. Tiếp theo là kết cấu sản phẩm cũng sẽ bị biến đổi theo, các sợi yến không còn giữ được liên kết như lúc ban đầu. Vậy có nên tiếp tục sử dụng các tổ yến bị vàng không?

Tổ yến đã bị biến đổi về chất lượng, màu sắc thì người dùng không có giải pháp nào để tổ yến hết bị vàng. Khi bị oxy hóa các sợi yến sẽ bị tách ra, lúc này tốt nhất là nên ngưng sử dụng sản phẩm hiện tại. Lý do là vì: 

  • Tổ yến tinh chế đã bị oxy hóa.
  • Không còn giữ được chất dinh dưỡng như ban đầu.
  • Tổ yến bị vàng vì là hàng giả kém chất lượng, nếu sử dụng thì đúng là “tiền mất tật mang”. 

Cách xử lý với tổ yến bị hỏng chuyển vàng là bạn nên đem tiêu hủy hoàn toàn, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và cả người thân.

Nhận biết một tổ yến chất lượng bằng cách nào?

Hiện nay vấn đề tổ yến thật giả lẫn lộn trên thị trường khiến không ít người lo lắng và không biết liệu có nên mua yến để sử dụng hay không. Lời khuyên dành cho bạn trước khi mua tổ yến sào là hãy trang bị đủ cho mình một vài kiến thức giúp phân biệt được đâu là tổ yến thật, đâu là hàng giả kém chất lượng. Cụ thể:

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không
Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không

Nhận diện màu sắc: 

Nếu là tổ yến chất lượng thì bên ngoài sẽ có màu trắng ngà tự nhiên, đôi khi có xen lẫn vài vệt vàng là do tổ tiếp xúc với khí hậu nên bị ảnh hưởng đến màu sắc là điều rất bình thường. Do chim yến được mẹ thiên nhiên ban cho khả năng “nhả nước bọt” kết tổ vô cùng khéo léo, chính vì thế mà tổ yến tự nhiên về mặt hình thức trông sẽ rất đều sợi, các sợi đan xen chồng lên nhau đẹp mắt. 

Ngược lại, nếu là tổ yến giả thì chúng ta sẽ thấy một màu trắng tinh rất giả do tẩy hóa chất, hoặc một màu trắng trong do độn vào những nguyên liệu rẻ tiền như tinh bột, nấm tuyết nhĩ, tuyết yến… có thể quan sát được khá dễ dàng. 

>>> Xem thêm: [MẸO] Cách bảo quản yến tươi thế nào là hiệu quả?

Sử dụng khứu giác: 

Như chúng ta đều biết, tổ yến vốn được hình thành từ nước bọt của chim yến. Chính vì vậy, tổ yến tự nhiên sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Ngày nay, các cơ sở bán yến kém uy tín đã lợi dụng đặc điểm đó, và dùng lòng trắng trứng gà quét lên tổ yến giả như một cách để đánh lừa khứu giác của người tiêu dùng. 

Trong trường hợp bạn ngửi thấy mùi hắc, nồng khó chịu tỏa ra từ tổ yến thì cần vứt bỏ ngay vì những tổ yến này rất có thể đã bị tẩm hóa chất bảo quản nhằm giữ cho tổ yến tồn tại được lâu hơn.

Chú ý khi tiếp xúc, sờ bên ngoài tổ yến: 

Nếu là tổ yến chất lượng, tự nhiên thì bạn chỉ cần ấn nhẹ sẽ cảm nhận được độ giòn của tổ yến (với yến tinh chế), đối với yến thô còn nguyên lông thì quan sát bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận ra mà không cần phải sờ. Nếu là tổ yến giả, kém chất lượng thì sờ sẽ có độ cứng nhất định, ấn tay nhẹ không vỡ. 

Đem yến ngâm nước: 

Bạn có thể bẻ một chút tổ yến ngâm vào nước sau khi mua về để chắc chắn hơn. Nếu là tổ yến thật, các sợi yến gần như nguyên vẹn, ngâm lâu vẫn giữ được độ dai mềm nhất định. Nếu là tổ yến giả độn bột thì sẽ bị hòa tan trong nước, đối với yến ngâm hóa chất thì sẽ xuất hiện hiện tượng yến nhão, bốc mùi khó chịu.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về việc tổ yến để lâu bị vàng. Hy vọng bạn có thể trang bị đủ kiến thức cần thiết để mua được những tổ yến chất lượng nhất nhé! 

Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chếhồng yến thôyến sào

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươi: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

0/5 (0 Reviews)