" "

Cách Phân Biệt Hồng Yến Với Huyết Yến Chính Xác

Đăng vào 05/01/2023 513 lượt xem
phân biệt hồng yến với huyết yến

Yến được chia làm 3 loại là bạch yến, hồng yến và huyết yến. Trong đó, huyết yến và hồng yến chỉ chiếm 20% trên thị trường vì độ hiếm của chúng. Nhiều người vẫn chưa biết nhiều về hai loại yến này và không biệt phân biệt hồng yến với huyết yến. Chính vì thế, hãy để Yến Sào Hoàng Gia bật mí cho bạn nhé!!! 

Phân biệt hồng yến và huyết yến thông qua đặc điểm bên ngoài

Huyết yến là loại yến có màu đỏ tươi như máu là loại yến có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong ba loại yến vì chỉ có thể tìm thấy ở môi trường tự nhiên thông qua các vách đá cao chót vót, sản lượng rất ít và hiếm hoi. 

Hồng yến là  loại yến có màu hồng cam, màu sắc của hồng yến có thể thay đổi từ màu của vỏ quýt đến màu vàng cam của lòng đỏ trứng gà cũng được thu hoạch ở môi trường tự nhiên . Thường thì màu sắc càng đậm thì giá trị dinh dưỡng và giá cả cũng sẽ cao hơn. 

Cách phân biệt giữa hồng yến và huyết yến rất đơn giản chỉ cần dựa vào màu sắc bên ngoài. 

  • Huyết yến: có màu đỏ tươi như máu 
  • Hồng yến: có màu từ vỏ quýt đến mang của lòng đỏ trứng gà. 

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao nước bọt của yến tạo thành tổ vốn là màu trắng, tạo sao lại có thể tạo ra các tổ có màu hồng cam hoặc màu đỏ. Quan niệm xưa cho rằng, những con chim đã lớn tuổi hoặc những chim không có đủ nước bọt nên đã dùng máu của mình hòa cùng nước bọt bện lại thành tổ. Tuy nhiên, các quan niệm tiên tiến hiện đại lại cho rằng màu sắc của tổ yến là do các phản ứng hóa học, khoáng chất từ vách đá đã ngấm và tổ yến giúp cho tổ yến có màu sắc đỏ như máu. Vì thế nên người ta thường chỉ có thể tìm được huyết yến và hồng yến ở môi trường tự nhiên mà không một nhà yến nào có được.

phân biệt hồng yến với huyết yến

 

So sánh giá trị dinh dưỡng của hồng yến và huyết yến. 

Múc giá của hồng yến và bạch yến cao hơn hẳn so với bạch yến vậy điểm khác biệt và vượt trội hơn là gì? 

Chỉ riêng bạch yến thông thì cũng đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như 55% là một số lượng protein, 18 loại acid amin cơ thể không thể tự tổng hợp và hơn 31 nguyên tố vi lượng, khoáng chất có trong cơ thể như Fe, Mn, Zn, Cu, Ca,… Điểm vượt trội hơn là hồng yến và huyết yến có nhiều nguyên tố vi lượng, nhiều acid amin hơn chính vì thế nên giá trị dinh dưỡng của chúng tốt hơn hẳn bạch yến. 

So sánh giá trị dinh dưỡng của hồng yến và huyết yến thì các chất dinh dưỡng cơ bản như protein chúng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, huyết yến chứa nhiều nguyên tố, khoáng chất hơn đặc biệt là nguyên tố Fe ( tạo màu đỏ cho tổ yến ) vì vậy chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến. Mặc dù, hồng yến vẫn có nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng nhưng vẫn không nhiều bằng huyết yến.

=> Bạch yến < hồng yến < huyết yến. ( so về chất dinh dưỡng ) 

>> Xem thêm: Yến tinh chế là? Cách chưng yến tinh chế thơm ngon, bổ dưỡng

>> Xem thêm: Yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào? Nên mua loại nào?

So sánh về giá trị kinh tế mang lại của hồng yến và huyết yến. 

Xét về độ quý hiếm thì huyết yến khó tìm hơn so với hồng yến rất nhiều vì phải ở vị trí rất cao và đặc biệt thì tổ yến mới có thể hòa và xảy ra phản ứng hóa hóa và cho nhiều khoáng chất đến mức đổi hẳn thành màu đỏ. Cả hơn đều chỉ có thể thu hoạch ở những vách đá cao, hoặc các hang động sau, việc kiếm được và khai thác vô cùng tốn nhiều thời gian, khó tìm và việc khai thác cũng vô cùng nguy hiểm với những dụng cụ thô sơ. Chính các yến tố trên nên không khó hiểu khi giá tiền của hồng yến và huyết yến cao hơn hẳn các loại bạch yến khác. 

Giá trị kinh tế của Hồng Yến. 

Giá hồng yến thô hiện nay trên thị trường dao động từ khoảng 2.500.000 vnđ đến 4.200.000 vnđ trên 100gr. 

Đối với yến tinh chế sẽ cao hơn một chút giá sẽ giao động từ 3.000.000 vnđ đến 4.500.000 vnđ trên 100gr. Đối với hồng yến rút lông cao cấp hơn thì sẽ có giá trị kinh tế cao hơn, các loại hồng yến có màu sắc đậm hơn thì cũng sẽ có giá tiền cao hơn hẳn. 

Giá trị kinh tế của Huyết Yến. 

Giá trị huyết yến thô và huyết yến tinh chế, huyết yến được rút lông sẽ đều được giao động từ 15.000.000 vnđ đến 25.000.000 vnđ với 100gr 

Nhìn giá ở trên, ta thấy rõ ràng huyết yến có giá trị cao hơn hồng yến rất nhiều vì chúng rất khó tìm, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn vì thế giá tiền của chúng cao hơn với hồng yến rất nhiều. Có thể gấp đến 3 lần so với hồng yến. 

So sánh giá trị kinh tế: bạch yến < hồng yến < huyết yến. 

phân biệt hồng yến với huyết yến

Phân biệt hồng yến và huyết yến thật và giả. 

Vì giá trị của hồng yến và huyết yến có giá trị rất cao vì thế nên rất  nhiều cơ sở kinh doanh sẵn sàng vì lợi nhuận kinh tế mà sẵn sàng sử dụng thuốc nhuộm màu hoặc làm nhiều cách để tổ yến chuyển màu thành hồng cam hoặc huyết yến. 

  • Cách phổ biến để tạo ra huyết yến và hồng yến giả là dùng thuốc nhuộm hoặc phẩm màu để nhuộm bạch yến thành có màu hồng cam hoặc màu đỏ như máu. Nếu thì bằng mắt thường sẽ rất khó để phát hiện và phân biệt là hàng giả hay hàng thật. Tuy nhiên nếu ngâm vào nước thì phẩm màu và thuốc nhuộm sẽ tan ra và yến sẽ mất màu, chỉ cần quan sát là có thể thấy. 
  • Cách sau đây khá tinh vi hơn là sẽ tạo không khí ô nhiêm NH3 trong nhà yến để tạo màu giả cho tổ yến. Môi trường ô nhiễm hoặc nhờ phân chim thải ra mỗi ngày sẽ khiến trong nhà yến càng có nhiều NH3, tổ yến lâu ngày sẽ ngả sang màu đỏ để càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Nguyên nhân là đo Nh3 tiếp xúc với O2 làm chuyển một số lượng nitrit tạo thành màu đỏ của huyết yến. Nitrit lại là một chất hại đối với cơ thể của con người. Tổ yến được làm giả cách này rất khó để phân biệt vì vậy bạn nên cực kỳ cẩn thận. 
  • Cùng như cách trên người ta sẽ đừng Nh3 có trong phân chim để trong hầm phân hữu cơ. Những loại này sẽ dễ phân biệt hơn vì huyết yến sẽ đỏ từ thân đến chân tổ. Thường thì ngâm 1 tháng sẽ cho ra hồng yến và thêm 2 đến 3 tháng thì sẽ cho ra huyết yến. 

Vì vậy mọi người nên tìm những cơ sở cực kỳ uy tín lâu năm trên thị trường để đảm bảo bản thân không mua phải hàng giả kém chất lượng, không chỉ mất tiền mà còn hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Địa chỉ bán hồng yến và huyết yến uy tín

Với hơn 7 năm làm trong lĩnh vực nghề yến vì vậy Yến Sào Hoàng Gia luôn lấy uy tín của mình để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Đảm bảo các sản phẩm không phải là những sản phẩm sử dụng phẩm màu hoặc sử dụng các thủ đoạn tinh vi như ở trên. Với nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi khách hàng. 

Tóm lại, trên đây là tất cả thông tin về hồng yến và huyết yến như đặc điểm bên ngoài, giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế và các phân biệt hàng thật và hàng giả và cách phân biệt yến hồng yến và huyết yến. Yến Sào Hoàng Gia hy vọng các thông tin hữu ích với bạn, nếu có nhu cầu mua hồng yến thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn. Để xem các thông tin thú vị khác bạn có thể truy cập website top10suthat.net để tham khảo thêm

0/5 (0 Reviews)