" "

Yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào? Nên mua loại nào?

Đăng vào 15/12/2022 506 lượt xem
yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào

Yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, mức sống người dân ở Việt Nam ngày cũng một tăng lên chính vì thế nhu cầu về yến sào ngày càng tăng lên. Để phù hợp với nhu cầu của mọi người về độ sạch như yến sào có nhiều loại như yến sơ chế, yến tinh chế,…Với nhiều sự lựa chọn như trên mọi người thường không biết nên chọn loại nào. Vậy hãy cùng yến sào phân biệt hai loại mọi người thường chọn nhất là yến rút lông và yến tinh chế khác nhau như thế nào nhé!!!

>> Xem thêm: Vì sao nên chọn yến sào làm quà tặng nhân dịp tết?

Yến rút lông là gì?

 • Yến rút lông là loại yến đã trải qua quá trình xử lý làm sạch mà vẫn giữ được hình dạng nguyên vẹn của tổ. 
 • Sau khi người ta thu hoạch về sẽ chọn những tổ cao cấp nhất có ít lông, tập chất, hình dáng đẹp nhất, để tiến hành rút lông. Những người tiến hành rút lông cũng phải là những người lành nghề rút lông chim ra mà không làm hỏng hình dạng ban đầu của tổ yến. Quá trình làm sạch của tổ yến rút lông cũng cần sơ chế tinh xảo hơn,khó khăn hơn, cầu kỳ hơn và phức tạp hơn. 

Đặc điểm

 • Đã được xử lý sạch sẽ loại bỏ lông chim và tạp chất như cát, bụi, đá, vôi,…………….
 • Hình dáng: vẫn giữ được hình dáng ban đầu hình cánh hoa sen đẹp, to. 
 • Mùi hương: vì đã được phun sương thế nên mùi hương của yến rút lông vẫn còn giữ được 80% – 90% và vẫn còn mùi tanh nhẹ đặc trưng của biển. 
 • Cách bảo quản: để nơi thông thoáng, tránh trực tiếp ánh sáng mặt trời, tránh tổ yế bị ẩm móc và hư hỏng.
 • Hạn sử dụng lên đến 2 – 3 năm. 
yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào
Yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào

Yến tinh chế là gì? Đặc biệt của yến rút lông.

 • Yến tinh chế là loại yến đã trải qua quá trình xử lý làm sạch giống với yến rút lông tuy nhiên không thể giữ được hình dáng ban đầu. 
 • Sau khi thu hoạch về người ta sẽ mang yến đi ngâm cho nở hẳn sau đó dùng nhiếp để loại bỏ các tạp chất, lông chim ở trong tổ yến. sau đó yến được mang đi hong khô 100 % bằng nhiệt hoặc quạt.

Đặc điểm: 

 • Đã được xử lý sạch sẽ và loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong yến thô.
 • Hình dáng: mất đi hình dáng ban đầu vàợc cố định vào khuôn có để có hình dạng tương tự. 
 • Mùi hương: mùi vị của yến đã mất đi gần hết do yến đã bị ngâm nước nên chỉ nghe thoang thoảng. 
 • Cách bảo quản: tương tự với yến rút lông để nơi nơi thông thoáng, tránh xa ánh sáng mặt trời.
 • Hạn sử dụng: từ 2 đến 3 năm tuy nhiên do đã bị ngâm nước nên sử dụng trong năm đầu tiên để giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng thì nên sử dụng ở năm đầu tiên. 

Yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào?

Khác nhau về nguyên liệu chọn ban đầu.

Yến tinh chế: tổ yến thô sau khi thu hoạch sẽ được chia làm nhiều loại: loại tổ đẹp ít lông sẽ được đóng gói thành yến sào thô hoặc sẽ được mang đi rút lông. Số tổ còn lại hình thù không đẹp, nhỏ, nhiều lông bị vỡ tổ hoặc xấu sẽ được ngâm sau đó trải qua nhiều bước làm sạch như nhặt lông và loại bỏ các cặn bụi bẩn, thừng sẽ được thợ thủ công và dùng máy để lọc.

Yến rút lông: tổ yến sẽ được chọn lọc kỹ càng các tổ có kích thước to, hình dáng đẹp mắt, ít lông và ít tạp chất lẫn vào trong tổ.

Chính vì sự lựa chọn kỹ càng hơn và những chiếc tổ cũng chất lượng cũng chất lượng hơn không khó hiểu tại sao giá thành của yến rút lông lại cao hơn nhiều yến rút lông.

Khác nhau về quá trình làm sạch, sơ chế.

Yến sào tinh chế: tổ yến tinh chế sẽ được ngâm đến khi nở hoàn toàn, tách các phần như bụng yến, chân yến, lưng yến. Sau đó, tiến hành nhặt lông thủ công và làm sạch bằng thủ công hoặc bằng máy lọc để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất như bụi bẩn, gỗ, đá, vôi,….

Làm sạch yến khoảng 98 – 99% yến được làm sạch còn được gọi là yến tươi. Yến tươi sẽ được đắp vào khuôn có hình dạng tương tự yến thật để các sợi yến sào dài  phủ lên bề mặt của khuôn. Sau cùng là sấy yến cùng với khuôn bằng quạt hoặc nhiệt đèn trong vòng từ 30 tới 45 tiếng để yến khô hoàn toàn 100% để yến không bị hư. 

Yến sào rút lông: những tổ yến được chọn đẹp nhất, to nhất sẽ được mang đi tiến hành nhặt lông bởi những người thủ công lành nghề, tổ yến khi được nhặt cũng chỉ được phun sương để tổ yến mềm ra để dễ rút lông nên khoảng thời gian để hoàn thành được 1 tổ yến rút lông là gấp đôi với yến tinh chế. Những người thợ cần phải tỉ mỉ rút từng sợi lông to đến các sợi lông kim và hạn chế phun quá nhiều nước và cố gắng giữ hình dạng tổ như ban đầu.

 Do không được ngâm nở hoàn toàn vì thế độ sạch của yến rút lông chỉ có từ 96% – 97%. Sau đó, yến rút lông sẽ được mang đi hong khô bằng nhiệt hoặc bằng quạt và theo dõi kiểm tra chất lượng liên tục để đảm bảo yến được hong khô 100% vẫn giữ được mùi vị đặc trưng và hình dáng đẹp ban đầu.

yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào 1

So sánh giữa yến rút lông hay yến tinh chế?

So sánh về chất dinh dưỡng.

 • Yến sào  tinh chế: vì đã trải quá trình ngâm trong thời gian dài và tiếp xúc nhiều với nước chính vì thế nên các chất dinh dưỡng của yến tinh chế bị hòa tan đi khá nhiều. Chưa kể là nhiều nơi còn dùng chất tẩy rửa để đẩy nhanh quá trình làm sạch nên yến tinh chế bị hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là nhược điểm lớn của yến tinh chế vì tiếp xúc với nước nhiều nên làm hòa tan đi nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất có sẵn trong yến.
 • Thêm vào đó là quá trình hong khô để tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất người ta thường sẽ dùng phương pháp nhiệt vì thế nên lượng chất dinh dưỡng cũng mất đi nhiều trong úa trình này.
 • Yến sào rút lông: tổ yến chỉ được phun sương để mềm ra vì thế nên các chất trong yến chỉ bị mất đi ít hoặc không mất đi. Tuy nhiên phải nhanh chóng hong khô yến vì để yến lâu sẽ dễ xảy ra tình trạng hỏng hóc thất thoát. Bên cạnh đó, việc sấy khô cũng làm yến sào rút lông cũng mất đi một lượng chất dinh dưỡng, nhưng vẫn rất ít so với yến sào tinh chế.

>> Xem thêm: Giá thành của Hồng Yến tại thị trường Việt Nam hiện nay

>> Xem thêm: Cách ngâm yến tinh chế đúng cách

So sánh về mùi hương, hương vị

Mùi hương

 • Yến sào  tinh chế: bị mất đi mùi vị, thậm mất hẳn mùi đặc trưng của yến vì được ngâm lâu với nước và trải qua quá trình lọc bụi bẩn vì thế nên mùi vị biển đặc trưng cũng mất đi khá nhiều. Thậm chí, nếu yến tinh chế được dùng qua chất tẩy rửa thì sẽ nghe cả mùi của chất tẩy rửa.
 • Yến sào rút lông: yến rút lông vẫn mất đi một phần ít mì đo quá trình làm sạch, rút lông và sấy khô, tuy nhiên vẫn có thể ngửi được mùi hương tanh nhẹ của biển.

Mùi vị 

 • Yến tinh chế: các sợi yến to hơn vì đã được ngâm nước trong thời gian dài, sợi yến sẽ có độ giòn ít hơn và sẽ không ngon bằng tổ yến rút lông hay tổ yến thô.
 • Yến rút lông: vif được giữ nguyên vẹn hình dáng ban đầu vì thế nên tổ có sợi dai giòn, mỏng và ăn rất ngon miệng.

Yến rút lông

So sánh về giá bán. 

Yến sào tinh chế: giá cả của tinh chế giá bán chỉ cao hơn một chút yến thô nhưng so với yến rút lông thì khá thấp vì được làm từ các nguyên liệu không được chất lượng và hương vị, mùi vị cũng không giữ được như so với yến rút lông. 

 • Yến tinh chế sẽ có giá thành từ 2.500.000 vnđ tới 7.500.000 vnđ với 100 gr.
 • Yến sào rút lông: do được chọn từ những chiếc tổ tốt nhất, đẹp nhất ngoài tự nhiên hoặc nhà yến, giữ được mùi hương, hương vị đặc trưng của yến, sợi dai ngon bổ dưỡng, các chất dinh dưỡng được giữ gần như nguyên vẹn. Vì thế nên giá thành của yến sào rút lông khá cao. 
 • Yến sào rút lông sẽ có giá thành từ 5 triệu tới 7.500 vnđ với 100 gr 

So sánh về khả năng bị làm giả. 

 • Yến sào tinh chế: có thể nói loại này là loại sẽ bị làm giả hoặc trộn thêm các chất nhất ở ngoài thị trường. Vì trải qua quá trình xử lý nên yến không còn hình dạng ban đầu nên rất dễ độn và bỏ thêm các chất dinh như rôm, rau câu,… những thứ có màu sắc tương tự. Hoặc là ngâm bột hoặc uống nhầm tăng trọng lượng của tổ yến. Do đó nên mua những nơi có sản phẩm yến chất lượng tốt cho cơ thể của bạn và người thân trong gia đình. 
 • Yến rút lông: vẫn có nhiều trường hợp độn các chất khác như rau câu, mủ trôm,…Tuy nhiên yến rút lông cũng rất khó làm giả và độn và quá trình làm giả cũng khó khăn hơn vì tổ yến rút lông giữ ở hình dạng nguyên bản đầu. 

Nên mua yến rút lông hay yến tinh chế?

Sau quá trình so sánh ở trên ,ta có thể thấy rằng xét về hình dáng, hương vị, chất dinh dưỡng, độ làm giả thì ta có thể dễ dàng thấy được yến sào rút lông tốt hơn yến sào tinh chế về mọi mặt tuy nhiên có thể nói giá thành của yến rút lông lại gấp đôi yến sào tinh chế và đây cũng là số tiền lớn mà không phải ai cũng có thể chi trả được vì thế yến sào tinh chế xét về độ tiện lợi mua về là có thể dùng ngay, sạch sẽ không mất thời gian để nhặt lông hay sơ chế cũng sẽ một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên nên mua yến tinh chế ở những nơi chất lượng để tránh gặp phải những mặt hàng kém chất lượng như độn thêm, ngâm đường bột hay là dùng chất tẩy rửa để làm sạch yến

Kết luận, hãy chọn những mặt hàng phù hợp với gia đình, xét theo từng ưu điểm và nhược điểm của hai loại. Yến rút lông chưa sạch hoàn toàn vì thế nên có thể ngâm và nhặt lại lông hoặc lọc cặn trước khi chế biến để đảm bảo sạch. Còn đối với yến tính chế hãy mua ở những cơ sở uy tín như yến sào Hoàng Gia chúng tôi với mức giá phải chăng và có cả cam kết với khách hàng là sản phẩm chất lượng không có hàng giả, hàng độn ở các sản phẩm của chúng tôi. 

0/5 (0 Reviews)