" "

[MẸO HAY] Cách Nhận Biết Yến Sào Bị Hỏng Và Cách Xử Lý

Đăng vào 25/10/2022 664 lượt xem
[MẸO HAY] Cách Nhận Biết Yến Sào Bị Hỏng Và Cách Xử Lý

Tổ yến từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe với giàu hàm lượng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để có thể sử dụng thường xuyên và đảm bảo đúng cách, ta nên cần biết hạn sử dụng của từng loại yến khác nhau vì chúng dễ bị ẩm mốc, hỏng, hết hạn sử dụng và khi vẫn cố dùng, tổ yến sẽ từ một thực phẩm có lợi, trở nên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết yến sào bị hỏng và cách xử lý khi gặp phải.

I. Tạo sao yến sào lại dễ bị hỏng?

Yến sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ vì vậy duy trì sử dụng 2 tới 3 tuần sẽ mang lại sức khỏe cao. Chính vì thế người ta thường sử dụng chúng ở khoản thời gian dài, thường sẽ không được sử dụng ngay sau khi thu hoạch. Bên cạnh đó, việc khai thác tổ yến thô là vô cùng khó khăn ở môi trường tự nhiên ( vách đá, hang động) và thường phải thu hoạch 1 lần với số lượng lớn. Chính vì thế nên nếu để tổ yến quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách thì rất dễ bị ẩm, mốc và hư hỏng.

Khi ta để lâu mà không có cách bảo quản hợp lý, các loại yến rất dễ bị hỏng do bị ẩm, mốc hoặc đã bị biến đổi các chất có sẵn trong yến. Nghiêm trọng hơn phải kể đến yến bị vi khuẩn xâm nhập hoặc bị oxy hóa nặng thì yến sẽ ngả dần về vàng, nâu và đen.

Tạo sao yến sào lại dễ bị hỏng
Tạo sao yến sào lại dễ bị hỏng

Hai nguyên nhân chính dẫn đến tổ yến bị hư hỏng:

Mua phải những tổ yến kém chất lượng: tổ yến không được sấy khô hoàn toàn sau khi sơ chế hoặc tinh chế, còn một số phần bị ẩm, ướt và được đóng hộp kín 100%. Ngoài ra còn nhiều trường hợp vì muốn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, người ta thường lạm dụng ngâm tổ yến với lại gia vị, muối, đường để tăng thêm trọng lượng của tổ yến nên để lâu, tổ yến dễ bị hư cũng như là hỏng, mốc.

Bên cạnh đó, trong quá trình khai thác và vận chuyển để tổ yến không bị vỡ người ta thương phun nước hoặc phun sương để tránh vỡ tổ, vụn tổ và va chạm, cũng đã vô tình làm tổ yến bị dính nước, nếu không xử lý nhanh thì tổ sẽ bị ẩm mốc, biến đổi các chất có trong tổ yến.

Để sản phẩm quá hạn và bảo quản không đúng cách: ví dụ như để yến ở nơi có nhiệt độ quá cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc là nơi có ẩm thấp, nơi có nhiều côn trùng, ẩm ướt, không được bỏ vào các túi hút chân không hoặc không đậy nắp hộp kín, cũng tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm mốc làm sản phẩm bị hỏng hóc và làm mất đi chất lượng sản phẩm.

II. Hướng dẫn cách nhận biết yến sào bị hỏng?

1. Dựa vào Màu sắc của tổ yến.

Màu sắc là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta dễ dàng nhận biết yến sào bị hư hỏng. Tổ yến chúng ta thường thấy và đảm bảo chất lượng thì có màu trắng ngà hoặc hơi ngả vàng nhạt. Nếu thấy tổ yến dần chuyển sang màu vàng đậm, nâu và đen hay là xuất hiện những vết loang lổ trên tổ. điều này chứng tỏ rằng tổ yến đã bị vi khuẩn xâm nhập hoặc đang bị oxy hóa dần, vô cùng nghiêm trọng. Tổ yến còn gặp một loại nấm mốc màu trắng, khó nhận biết bằng mắt nhìn thông thường, ta có thể dùng tay sờ tổ yến để kiểm tra nếu thấy ẩm ướt hay mềm hoặc bụi bẩn bám bên ngoài tổ.

2. Dựa vào kết cấu của tổ yến

Tổ yến thông thường sẽ có kết cấu, độ liên kết nhất định, cứng và hình tổ chim. Khi kết cấu không thay đổi thì thường sẽ bị mềm, xẹp đi không còn độ cứng, và kết cấu chặt như ban đầu. Điều đó chứng tỏ rằng yến sào đã bị hư hỏng hoặc bị oxy hóa sẽ làm độ liên kết của tổ bị rời dần ra và chất lượng sản phẩm bị giảm đi và không thể sử dụng nữa.

3 Dựa vào ngửi mùi của tổ yến

Chúng ta cũng thể nhận biết tổ yến có bị hư hay không bằng cách ngửi mùi của yến sào. T yến thông thường sẽ có mùi tanh nhẹ của biển. Nếu ngửi thấy yến sào có mùi nồng dần và chuyển sang hôi, nấm mốc thì ta ngay ngay lắm tức bỏ chúng đi vì chúng đã bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập, biến đổi chất đã làm tổ thay đổi mùi vị của sản phẩm ban đầu.

III. Cách xử lý khi tổ yến khi bị hỏng, mốc.

Yến sào là thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe, nên sử dụng thường xuyên 2 tới 3 lần trên một tuần để có thể bổ sung tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào và duy trì sắc đẹp. Tổ yến tự nhiên rất khó khai thác và quá trình nuôi yến cũng vô cùng khó khăn vì thế giá thành sản phẩm thường khá cao nên dù phát hiện ra tổ yến bị hư hỏng thì người sử dụng thường cố gắng xử lý bị ẩm mốc và mong muốn có thể dùng tiếp tục như là bằng cách sấy khô, hoặc vệ sinh chúng thật kỹ. Tuy nhiên, dù chế biến cẩn thận như thế nào thì trong những tổ yến này vẫn đang có những mầm mống gây hại đến sức khỏe vì vậy nên bỏ chúng đi để tránh tiền mất tật mang, từ một sản phẩm tốt cho sức khỏe mà trở thành một sản phẩm gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy nếu cố gắng sử dụng thì có thể mang lại hậu quả vô cũng lớn như có khả năng bị chóng mặt, buồn nôn, đau bụng,…. Nghiêm trọng hơn có thể bị ngộ độc thực phẩm, do vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập vào dạ dày hoặc nội tạng, ngoài ra có thể bị suy tim.

Do đó, trước khi tổ yến bị hư hỏng ta có thể tìm hiểu qua các cách cơ bản để bảo quản, không nên sử dụng các sản phẩm quá hạn sử dụng, hoặc đã có dấu hiệu hỏng mốc. Biết được hạn sử dụng và cách bảo quản sẽ đảm bảo cho lượng yến chúng ta đã mua và có thể sử dụng dần, thường xuyên để tốt cho sức khỏe bản thân và các người thân trong gia đình .

Cách xử lý khi tổ yến khi bị hỏng, mốc.
Cách xử lý khi tổ yến khi bị hỏng, mốc.

=> Thay vì nghĩ cách xử lý thì hãy học cách bảo quản yến và hạn sử dụng của từng loại yến.

Bạn có thể đọc lại bài dưới đây để biết hạn sử dụng và cách bảo quản của từng loại yến đầy đủ và chi tiết hơn: Hạn sử dụng của tổ yến là bao lâu? Để lâu có sử dụng được không?

Tóm lại, yến sào là một sản phẩm tốt cho sức khỏe vì vậy chúng ta cần nên mua những sản phẩm yến có chất lượng sản phẩm cao, nguồn gốc xuất rõ ràng, để không phải gặp phải những sản phẩm yến bị ngâm đường cả các chất phụ gia khác. Khi nhận thấy các sản phẩm yến bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu trên không nên vì tiếc mà sử dụng vì nó có thể gây hại đến cơ thể. Thay vì nghĩ cách phải xử lý như nào để có thể sử dụng tiếp thì ta nên biết được hạn sử dụng và yến và cách bảo quản chúng tốt hơn.

Yến sào Hoàng Gia với phương châm “chất lượng tạo nên uy tín” của sản phẩm chính vì vậy chúng tôi cam kết các sản phẩm của công ty luôn đạt chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nói không với các sản hư hỏng, ẩm mốc, luôn đặt hết cả tấm lòng của từng sản phẩm để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và giúp khách hàng có những sản phẩm tổ yến chất lượng, thơm ngon và bổ dưỡng.

Xem Thêm:

>>> Kỹ thuật nuôi chim yến sử dụng công nghệ mới Malaysia, đơn giản ai cũng có thể áp dụng

>>> Mách bạn kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà hiệu quả

>>> Cách lấy tổ yến hiệu quả bạn đã biết chưa?

Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chế, tổ yến thô, hủ yến…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươi: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

5/5 (1 Review)