" "

Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế?

Đăng vào 15/12/2022 421 lượt xem
Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế

Dựa vào độ làm sạch, yến sào thường được chia làm 3 loại: yến sào thô, yến sào sơ biến và yến sào tinh chế. Đối với người làm trong ngành công nghiệp sản xuất yến sào thì nó quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng thì họ vẫn chưa tìm hiểu và biết hoàn toàn về giá thành, đặc điểm khác nhau giữa các loại yến sào trên. Trong đó yến thô và yến tinh chế là được nhiều người biết hơn cả. Vì vậy, hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia, tìm hiểu xem nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Cách phân biệt Yến Sào Thô và Yến Sào

Nguồn gốc và cách nhận biết. 

Tổ yến thô

 • Tổ yến Thô hay yến sào thô là loại yến sào thu hoạch trực tiếp từ thiên nhiên như trên vách đá, hang động,…. hoặc là nhà yến do con người xây, không trải qua bất kì một bước sạch nào, sau khi thu hoạch thì được phân loại sau đó được đóng góp trong hộp và bán ra thị trường. 
 • Chưa được xử lý: Vì chưa được trả qua quá trình xử lý nào nên yến sào thô thường vẫn còn lận lông chim non, tạp chất như bụi bẩn, vôi, cát, gỗ, phân chim, …….. . 
 • Màu sắc: có màu trắng ngà, dần chuyển về màu vàng nhạt. 
 • Hình dạng: Yến Sào thô có hình dạng như nhiên như cánh hoa sen trông rất bắt mắt. 
 • Sợi yến: tổ yến thô do các sợi nước bọt của chim yến bện vào nhau tạo thành tổ chim , nên các sợi tự nhiên thường mỏng, mảnh và thường sẽ có cả những sợi xơ mướp bên trong. 
 • Khi phân loại người ta sẽ chọn những tổ yến thô còn nguyên không bị vỡ, vụn và có cả chân yến, có hình dáng bắt mắt to và đẹp để bọc màng thực phẩm bảo quản và đóng hộp. 
 • Mùi hương: tổ yến tự nhiên sẽ có mùi tanh nhẹ giống như mùi của biển.
 • Trọng lượng của các tổ yến thô là từ 4gr tới 8gr, có thể bảo quản trong thời gian lâu dài.
 • Cách bảo quản: nên bỏ vào túi zip được hút hết khí hoặc hộp thủy tinh, nắp kín, nơi theo thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời, độ ẩm cao để tránh bị ẩm mốc và 
 • Có hạn sử dụng được 2 tới 3 năm.

Tổ yến tinh chế.

 • Tổ yến tinh chế là tổ yến sau khi được thu hoạch thì sẽ được mang đi ngâm cho nở và trải qua các bước làm sạch như nhặt lông, loại bỏ bụi bẩn nhiều lần đảm bảo độ sạch cao,…… sau đó sẽ được mang đi hong khô bằng quạt hoặc nhiệt từ 30 tới 45 tiếng. 
 • Đã được xử lý: thế nên tổ yến được gần làm gần như hoàn toàn không còn lông, tạp chất. 
 • Hình dạng: tổ yến do được ngâm và ray qua từng phần để sạch hết lông kim và tạp chất, thì tổ yến sẽ bị tơi ra khá nhiều và mất đi hình dạng ban đầu, chính vì thế cần định hình lại theo khuôn có hình dạng tương tự tổ yến. 
 • Sợi yến: sẽ được chọn các sợi dày, to, thô do đã ngâm rửa qua nước qua sợi yến bị nở. Và thường sẽ không còn các sợi mướt. 
 • Vì thế chân yến cũng bị vụn đo ngâm nước nên cũng không còn chân yến. 
 • Mùi hương: mùi hương của yến đã phai mùi đi do đã ngâm rửa, giảm mùi tanh của biển. 
 • Trọng lượng của các tổ yến tinh chế từ 8gr tới 12gr.
 • Cách bảo quản: tượng tự như yến sào tinh chế tránh xa nơi ẩm ướt, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp rất dễ làm tổ yến bị hỏng hóc, ẩm mốc.
 • Hạn sử dụng: hạn sử dụng của yến sào tinh chế tương tự với yến sào thô. Tuy nhiên, do đã trải qua quá trình xử lý vì thế nên để đảm bảo các chất dinh dưỡng còn giữ nguyên vện thì nên sử dụng trong năm đầu tiên.

Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế

Sao sánh yến thô và yến tinh chế

Giá trị dinh dưỡng.

Yến Sào Thô: giá trị dinh dưỡng của nó có thể nói là có giá trị dinh dưỡng cao nhất vì nó được thu hoạch nguyên vẹn từ thiên nhiên và nhà yến , chưa  trải qua quá trình xử lý và làm sạch nào nên đảm bảo nguyên vện các chất dinh dưỡng  100%. 

Yến Sào tinh chế: có thể nói là giá trị dinh dưỡng bị hao hụt nhất bởi vì yến đã trải qua các ước làm sạch, ngâm trong nước để yến nở ra hoặc rã ra, rửa rây sạch, lọc sạch bụi bẩn rồi mới đắp lại vào khuôn và đem đi hong khô 100%. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của tổ yến tinh chế vì yến sẽ tiếp xúc với nước quá nhiều, sẽ làm hao hụt mất các hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến, đặc biệt là các khoáng chất. 

Thêm vào đó,  Các loại yến được phân loại và mang đi tình chế thường sẽ là loại yến có nhiều lông bụi bẩn tạp chất bện cùng với tổ yến vì vậy nhiều cơ sở kinh doanh vì muốn thực hiện việc làm sạch nhanh hơn mà dùng các chất tẩy trắng, làm sạch. Nếu sử dụng chất tẩy rửa thì các chất dinh dưỡng của yến sào sẽ mất hết đi, khi ăn chỉ như ăn ‘ xác” của tổ yến mà không có một chút dinh dưỡng gì, chưa kể khi ăn phải thực phẩm có chất tẩy rửa còn gây hại đến hệ tiêu hóa đường ruột. 

Ngoài ra, các phương pháp để sấy hong khô khuyến 100% gồm có 3 cách là sấy nóng, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Để tiết kiệm chi phí, thời gian và tiền bạc đa số các cơ sở kinh doanh thường sẽ chọn sấy nóng, tuy nhiên nếu sấy ở nhiệt độ cao hoặc quá lâu sẽ làm yến mất đi một lượng các chất dinh dưỡng vì các hoạt động hóa học khi ở nhiệt độ cao. 

Độ nở khi chưng và ngâm yến.

Khi chưng yến thì yến sào thô và yến sào tinh chế  có độ nở tương tự nhau, tăng lên khoản 4 đến 5 lần. 

Khi ngâm yến với nước thì sẽ độ có độ nở khác nhau:

Yến sào thô: do còn nguyên vẹn khi ngâm vào nước sẽ có độ nở tăng gấp đôi với kích thước của tổ yến ban đầu. 

Yến sào tinh chế:  yến sào tinh chế đã trải qua quá trình ngâm để có thể dễ dàng lọc các tạp chất ra khỏi tổ, nhiều lần nên hút nước vì thế yến sào tinh chế nở ít hơn chỉ tăng lên khoảng ¼ hoặc ⅙ so với kích thước ban đầu và ít hơn 2 đến 3 lần so với yến thô.

yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào

Mùi hương, mùi vị.

Mùi hương:

 • Tổ yến thô: có mùi vị tanh nhẹ của biển cả và giữ mùi hương không bị thay đổi do vẫn giữ được độ nguyên vẹn.
 • Tổ yến tinh chế: yến được ngâm nước nhiều lần và trải qua quá trình làm sạch và hong khô nên mùi vị đã mất đi khá nhiều và ngửi thấy ít mùi đặc trưng hơn. Trường hợp đã qua chất tẩy rửa thì sẽ mất hoàn toàn mùi và có thể nghe thấy mùi chất tẩy rửa.

Mùi vị:

 • Tổ yến thô: khi chưng lên ăn, sợi yến  nguyên chất sẽ mỏng, mảnh, dai giòn và rất ngon miệng.
 • Tổ yến tinh chế: các sợi yến to, dày hơn do bị ngâm nước và nở ra, sợi yến sẽ mềm hơn không được dai giòn, hương vị về thơm ngon bằng yến sào thô.   

Tính tiện lợi

Yến sào thô: khi mua về, bạn phải thực hiện các bước làm sạch như là nhặt lông, loại bỏ bụi bẩn, mất nhiều thời gian, kinh nghiệm, kiên nhẫn để có thể loại bỏ sạch sẽ hoàn toàn các lông chim và tạp chất thì mới có thể sử dụng được . Và nó cũng rủi ro hơn vì nếu không biết cách bạn ngâm yến và làm sạch yến dưới nước quá lâu thì cũng làm hao hụt id các chất dinh dưỡng của yến.         

Yến sào tinh chế: trước khi chế biến và sử dụng chủ cần ngâm nước là có thể sử dụng ngay vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. 

Độ hao hụt khi sử dụng

Yến sào thô: mặc dù tổ yến sào thô lớn hơn nhiều so với yến tinh chế. tuy nhiên độ hao hụt của tổ yến thô cũng cao hơn nhiều. Vì trong tổ còn cái sợi lông chim non, tạp chất như vôi, đá, phân chim, gỗ,……….trộn lẫn cùng với các sợi yến thô vì thế khi được làm sạch và loại bỏ hoàn toàn các tạp chất thì trọng lượng của yến cũng bị hao hụt đi khá nhiều so với ban đầu. 

Yến sào tinh chế: vì đã được loại bỏ các bụi bẩn từ trước vì thế nên gần như không bị hao hụt trọng lượng so với khi mua. Bạn mua 100gr thì bạn có thể sử dụng gần như  hoàn toàn 100gr yến, còn đối với tổ yến thô thì 100gr yến thì có thể bạn chỉ sử dụng đụng được 80%  – 90%. 

Giá bán.

Tổ yến thô: giá bán yến sào thô là loại gần như rẻ nhất trong tất cả các loại yến. Vì chỉ cần thu hoạch, phân loại và đóng hộp, in bao bì  là có thể đưa đến tay khách hàng mà không cần mất nhiều thời gian sơ chế, tinh chế làm sạch tổ. Tổ yến thô hiện nay cũng đã được chia ra làm nhiều loại và phân loại khác nhau: loại thương thường, loại cao cấp loại I, loại II,……. sẽ được phân loại và chọn lựa dựa trên rất nhiều tiêu chí khắt khe vì vậy  tổ yến thô thường được chia với nhiều mức giá khác nhau. Nhưng số các loại tổ yến thông thường sẽ có giá rẻ hơn một chút so với yến tinh chế.

Giá thành của tổ yến thô là từ 2.000.000 vnđ tới 4.000.000 với 100gr tùy cơ sở sản xuất. 

Giá thành của tổ yến thô loại I là từ 4.800.000 vnđ tới 9.400.000 vnđ 

Giá thành của tổ yến thô loại II là từ 3.000.000 vnđ tới 5.000.000 vnđ

Tổ yến tinh chế: đo phải mua nhiều thời gian, công sức nhân công để có thể làm sạch và chế vì vậy không khó hiểu khi giá của tổ yến tinh chế cao hơn so với tổ yến thô một chút.

Thêm vào đó, yến sào thô sẽ có nhiều cách lựa chọn như là không bị vỡ, vụn, ít lông, tổ tô , sợi dài, …….sẽ được đi đóng gói và bán giá cao. Còn yến tinh chế đa số được chế biến từ các tổ cực kì nhiều lông, nhiều bụi bẩn và lẫn nhiều tạp chất, bị vỡ bị gãy tổ, … nê ra thành phẩm sạch sẽ trắng đẹp thì giá thành vẫn giống vậy, ít phân loại hàng hơn với giá thô.

Yến tinh chế sẽ có giá thành từ 2.500.000 vnđ tới 7.500.000 vnđ.

yến rút lông khác yến tinh chế như thế nào 1

Có thể làm giả

Yến sào thô: rất khó làm giả vì trong sợi yến có bện cùng vào như lông chim, tạp chất, các hạt bụi,….. những thứ này ta không thể làm giả một cách hoàn hảo được. Mặc dù trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở rút những sợi yến trong tổ yến thô ra sau đó bù các nguyên liệu ccs có màu sắc tương tự bù vào hoặc ngâm yến với các chất phụ gia như đường, bột để tăng trọng lượng. Nhiều cơ sở còn tinh vi đến mức trộn lẫn cả lông chim vào để đánh lừa khách hàng. Với lại việc làm giả yến sào thô cũng mất rất nhiều công sức vì vậy, mặt hàng làm giả, kém chất lượng này rất ít xuất hiện trên thị trường. Nếu so với yến sào tinh chế thì thật sự vẫn còn rất ít. 

Yến sào tinh chế: đây có thể nói là loại yến bị làm giả nhiều nhất ở ngoài thị trường. Bởi vì trong quá trình tinh chế, tổ yến bị tơi ra, rã ra, làm sạch kỹ rồi sau đó mới được đắp lại và mang đi hong khô. Trong quá trình đắp tổ lại, một số cơ sở kinh doanh sẽ độn thêm, đan xen các nguyên liệu có màu sắc tương tự như sợi yến như mủ rôm, rau câu, bún tàu, da heo,..nhằm làm tăng thêm trọng lượng của yến sào và giảm được nguyên liệu yến. Ngoài độn thêm tổ yến đầy lên, người ta còn đem tổ yến đi ngâm với các chất như đường, muối, bột,… nhằm tăng trọng lượng của yến sào và có được lợi nhuận cao hơn

Do đó để tránh việc không may mua phải các mặt hàng kém chất lượng, các mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, ta nên chọn các thương hiệu uy tín để mua hàng đảm bảo cho sức khỏe, tránh việc tiền mất tật mang.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế

Xét về giá tiền thì chúng ta có thể chọn ngay yến sào thô vì có giá thành rẻ hơn và còn giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong yến, mùi vị nguyên bản tươi ngon với hương vị và mùi hương thơm ngon. Tuy nhiên vẫn chưa được làm sạch, phải mất thời gian và công sức thì mới có thể sử dụng được, độ bất lợi cao và độ hao hụt của yến sào thô cũng khá cao. Nhưng yến sào thô rất khó để làm giả và cũng không trải qua các quá trình chế biến, nên không sợ các chất tẩy rửa hoặc các chất gây hại đến cơ thể hoặc ngâm trọng lượng. Theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng yến cho biết, nên mua trực tiếp ở các nhà nuôi yến không chỉ giá thành rẻ mà mua ở đó còn đảm bảo chất lượng, sản phẩm, các tổ vẫn còn mới, tươi ngon và không phải chịu chi phí qua các bên trung gian mua bán. 

Còn nếu xét về tính tiện lợi, như các gia đình bận rộn công việc, không có thời gian sơ chế yến sào thô, thì có thể mua yến sào tinh chế chỉ cần ngâm một lúc là có thể chế biến và sử dụng được ngay, độ hao hụt hầu như là không có, bạn mua bao nhiêu thì có thể dùng hết bấy nhiêu. Tuy nhiên so với những ưu điểm của yến sào thô thì yến sào tinh chế có rất nhiều khuyết điểm. Như là rất dễ bị hao hụt đi các chất dinh dưỡng có trong yến, hương vị và mùi hương cũng kém hơn so với yến sào thô. Và cuối cùng là  rất dễ bị làm giả, độn thêm các chất hoặc ngâm các chất phụ gia để tăng thêm trọng lượng. Nhưng cũng ta hoàn toàn bằng chọn chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng cao để mua loại yến sào tinh chế. 

Kết luận, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng và các ưu điểm và nhược điểm mà quý khách hàng có thể chọn nên mua yến thô hay yến tinh chế phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình. Nhưng để đảm bảo an toàn, chất lượng uy tín thì nên chọn các yến hiệu uy tín như Yến Sào Hoàng Gia, chúng tôi luôn mang đến các khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất, đặt tâm huyết vào từng sản phẩm một nên sẽ không xuất hiện việc các sản phẩm giả, kém chất lượng. Nếu vẫn còn đang chưa biết nên chọn loại nào thì có thể liên hệ ngay chúng tôi để nhận được tư vấn ngay. 

Một số sản phẩm của chúng tôi: 

 • Tổ yến thô đặc biệc ( còn lông ): chỉ còn 2.700.000đ ( đang giảm giá )
 • Tổ yến tinh chế 20gr – EYHGA1 ( chỉ 700.000đ ) 
0/5 (0 Reviews)