" "

Cách ngâm yến tinh chế đúng cách

Đăng vào 30/11/2022 543 lượt xem
Yến sào  tinh chế là gì?  Đặc điểm của yến tinh chế? 
Để có thể chế biến yến sào, chúng ta cần phải ngâm yến sào tinh chế để yến nở ra sau đó đi chế biến nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nên ngâm yến trong bao lâu để đảm bảo và cách ngâm yến như thế nào cho đúng cách. Chính vì thế, hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia tìm hiểu các ngâm yến sào tinh chế đúng cách nhé!!
Cách ngâm yến tinh chế đúng cách
Cách ngâm yến tinh chế đúng cách

I. Yến sào  tinh chế là gì?  Đặc điểm của yến tinh chế? 

  • Yến tinh chế là một trong những loại yến được ưa chuộng nhất hiện nay vì nhiều tiện lợi như có thể dùng ngay, bảo quản được tốtYến sào tinh chế là loại yến sau khi được thu hoạch về và phân loại, các tổ bị vỡ, nứt, nhỏ, hình dáng không đẹp sẽ được mang đi sơ chế và trải qua quá trình làm sạch. Trước hết cần ngâm cho yến nở hoàn toàn, các lông chim yến và các tập chất sẽ được các thợ thủ công loại bỏ và được lọc qua máy hoặc thủ công sẽ loại bỏ sạch hoàn toàn các bụi bẩn. Tiếp đến là sếp chúng vào khuôn có hình dáng gần giống với tổ yến thông thường và mang đi hong khô 100% bằng quạt hoặc nhiệt trong vòng 30 đến 45 tiếng.
  • Tổ yến tinh chế có trọng lượng từ 8gr tới 12gr
  • Tiện lợi: mua về là có thể ngâm sau đó dùng được ngay nên được các chị em nội trợ rất thích.
Yến sào  tinh chế là gì?  Đặc điểm của yến tinh chế? 
Yến sào  tinh chế là gì?  Đặc điểm của yến tinh chế?

II. Cách ngâm yến tinh chế đúng cách

Để sử dụng được yến tinh chế trước hết ta cần phải ngâm nở yến ra. Sau mới có thể mang đi chưng hoặc chế biến thành các món ngon được. Và sau đây là một số ngâm đúng cách yến sào tinh chế mà ta cần phải biết: cần thời gian ngâm bao lâu, nên dùng nước nóng hay nước lạnh.

1. Thời gian ngâm yến nở.

Yến tinh chế sau khi mua về thì gỡ bỏ lớp giấy bọc bảo quản. Sau đó, mang đi ngâm từ 10 đến 30 phút,ngâm đến khi yến nở hoàn toàn là có thể mang đi chưng. So với các loại yến khác thì yến tinh chế có thời gian ngâm yến khá nhanh. Yên thô cần phải mất từ 1 tiếng 30 phút  đến 2 tiếng đồng hồ cho yến nở hoàn toàn rồi tiến hàng sơ chế, làm sạch rồi mới có thể mang đi chế biển.
Thời gian ngâm yến nở
Thời gian ngâm yến nở
Lý do mà yến tinh chế ngâm trong khoảng thời gian ngắn hơn là vì mới có thể sơ chế được yến sạch lông và loại bỏ hoàn toàn bụi thì người ta cần phải ngâm yến thô khoảng từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng cho yến nở hoàn toàn rồi mới có thể trải qua quá trình làm sạch. Mặc dù, sau đó chúng được đắp vào khuôn một tổ hoàn chỉnh và đã được hong khô bằng quạt hoặc nhiệt, nhưng do đã ngâm nên yến đã nở nên khi ngâm lại lần nữa thì không mất nhiều thời gian như lúc đầu.

2. Ngâm yến lâu trong thời gian dài có làm mất đi chất dinh dưỡng không?

Yến sào được biết với nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng trong quá trình sơ
chế hoặc chế biến rất dễ bị thất thoát. Nếu yến đã nở hoàn toàn rồi mà vẫn tiếp tục ngâm yến sẽ khiến sợi yến bị nhũn ra, mềm hơn và không còn giữ được độ dai ngon như sợi yến ban đầu nữa. Thêm vào đó, là một số loại khoáng chất có trong yến cũng sẽ dễ bị hòa tan trong nước và giảm đi lượng dinh dưỡng đã có sẵn trong yến.
Thế nên khi ngâm yến sào tinh chế cần quan sát và canh thời gian là yến đã nở ra chưa để vắt ráo nước và tiến hàng chế biến.

3. Nên ngâm yến tinh chế bằng nước nóng hay nước lạnh?

Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người vì có nhiều quan điểm khác nhau để trả lời cho câu hỏi này. Một số người cho rằng sử dụng nước nóng có thể tiêu diệt được các vi khuẩn hại giúp cho mùi vị thơm ngon hơn, các sợi yến sẽ nở ra nhanh hơn và đỡ mất nhiều thời gian hơn. Số còn lại cho rằng ngâm bằng nước lạnh sẽ giữ cho các chất dinh dưỡng trong yến trong bị hòa tan và giữ được trọn vẹn nhất hương vị, mùi vị đặc trưng của sợi yến.
Tuy nhiên, trong thực tế nếu ngâm yến vào nước nóng quá lâu cũng sẽ làm tan đi các chất dinh dưỡng có trong yến bị tan ra trong nước khi ở nhiệt độ cao, và khi đổ khi nước ngâm yến đồng nghĩa ta sẽ mất đi khá nhiều các chất dinh dưỡng có trong yến đặc biệt là các khoáng chất rất dễ bị hóa tan trong nước và nóng. Việc này tương tự với việc nấu hoặc đun yến quá lâu cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
Thế nên, nên ngâm nước ở nhiệt độ thường ( nước lạnh). bởi vì nhiệt độ phù hợp với môi trường sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn hơn, tốt hơn tuy nhiên chỉ để cho yến nở và không ngâm quá lâu vì các chất dinh dưỡng có trong yến vẫn có khả năng hòa tan trong nước. Nếu bạn muốn quá trình ngâm nhanh hơn thì có thể dùng nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ.

III. Cách bảo quản yến sào sau khi ngâm.

Yến sau khi ngâm sẽ từ yến tinh chế trở thành yến tươi vì thế để yến không bị hỏng hóc chúng ta cần bảo quản đúng cách. Chúng ta có 3 cách để bảo quản yến sau khi đa ngâm nở như sau:
Cách 1: để yến vào túi zip kín, lọ thủy tinh, nhựa có nắp đậy kín. Và cho vào ngăn mát tủ lạnh thì khoảng thời gian có thể bảo quản là khoảng 7 ngày.
Cách 2: tương tự như cách 1 tuy nhiên thay vì ngăn mát chúng ta sẽ bỏ vào ngăn đông thì có thể bảo quản được tầm 3 tháng. Tuy vậy cách này khi muốn dùng lại phải rã đông yến và mất nhiều thời gian.
Cách 3: nếu điều kiện gia đình có khả năng thì có thể hong khô bằng quạt từ 30 đến 45 tiếng để yến hong khô hoàn toàn và thành yến tinh chế lần nữa. Nhưng trái lại, việc hong khô lần nữa cũng dễ làm cho yến bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Lưu ý khi ngâm yến và bảo quản.

  • Khi ngâm yến nên canh một lượng vừa đủ cho gia đình cùng ăn đối với người lớn thì là từ 3gr cho mỗi lần ăn và trẻ em là 2gr cứ vậy mà chúng ta nhân lên với số người, khẩu phần ăn trong gia đình cho hợp lý.
  • Mặc dù hạn sử dụng của yến tinh chế là 1 năm nhưng để đảm bảo trọn vẹn các chất dinh dưỡng ta cần sử dụng trong một năm đầu
  • Sau khi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngân đông đều cần phải sử dụng càng nhanh càng tốt vì yến sau khi ngâm nước rất dễ bị hỏng hóc nên sử dụng yến trong 7 ngày.
  • Khi ngâm hạn chế ngâm nước nóng hoặc ấm bị dễ mất đi dinh dưỡng.
Lưu ý khi ngâm yến và bảo quản
Tóm lại, nên ngâm yến tinh chế ở một khoảng thời gian nhất định và phải trông chừng có yến vừa nở hết thì mang đi chế biến và khi ngâm thì nên dùng nước bình thường để ngâm đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị tan trong nước. Yến Sào Hoàng Gia với những thông tin chúng tôi cùng cấp có ích với mọi người. Nếu có nhu cầu mua các loại yến tinh chế chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn. 
Yến Sào Hoàng Gia chuyên cung cấp sỉ và lẻ tổ yến tinh chế, tổ yến thô, hủ yến…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươi: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

0/5 (0 Reviews)