" "

Xây nhà yến và nuôi yến có cần giấy phép không

Đăng vào 09/01/2023 205 lượt xem
nuôi yến có cần giấy phép không

Hiện nay, nhu cầu của yến ngày càng tăng cao và mang lại doanh thu và giá trị vô cùng cao cho các nhà nuôi yến. Vì vậy, số lượng nhà yến tăng lên nhanh chóng và nhiều người cũng muốn kinh doanh nhà yến nhưng vẫn lo ngại về giấy cấp phép. Hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia tìm hiểu xem xây nhà và nuôi yến có cần giấy phép không?

Căn cứ theo pháp luật.

Căn cứ vào định mới nhất và gần đây nhất là nghị định 12/2020/NĐ – CP chăn nuôi  và Luật xây dựng năm 2014. 

Theo Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 có quy định. Trước khi khởi công khởi xây dựng, chủ đầu tư, người xây phải có giấy phép xây dựng do cơ quan gia nước cấp quyền. ( trừ các điều nằm trong khoản 2) 

Theo Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 các trường hợp không cần xin giấy phép khi khởi công như sau : 

  • Các công trình bí mất của nhà nước và nằm trong địa bàn của hai tỉnh trở lên, hoặc là xây dựng theo lện khẩn cấp. 
  • Công trình xây dựng công trình xây đựng ở nông thôn chưa được quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây đựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ ở thôn nông, trừ nhf ở riêng lẻ xây đựng trong khu b ảotồn, khu di tících sử – văn hóa.

Tại Khoản 29 Điều 3 Luật xây dựng 2014 quy định: Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tại 3  khoản của điều 29 cho thấy nếu xây nhà yến ở những khu vực chưa có quy hoạch đô thị cà quy hoạch chi tiết xây đựng được duyệt thì ta hoàn toàn có thể không cần xin giấy phép khi thi công và chỉ cần sử dụng xây dựng trên khuôn viên thuộc sở hữu của bản thân là được. 

Cò nếu đang nằm trong những dự án quy hoạch phát triển đô thì thì bắt buộc phải xin Giấy phép theo quy định.

nuôi yến có cần giấy phép không

Lợi ích và quyền lợi khi có giấy cấp phép xây nhà yến.

Dù vậy, dù có hay không nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì vẫn nên xin giấy phép kinh doanh vì sẽ có nhiều lợi ích và quyền lợi hơn như sau: 

  • Việc có giấy phép giúp dễ dàng hơn trong việc xuất khẩu chính ngạch ra thị trường nước ngoài. Giá cả bán ra sẽ cao hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
  • Xuất các hóa đơn và hợp tác với các bên mua sĩ một cách dễ dàng hơn. 
  • Sẽ được đền bù hoặc hỗ trợ của nhà nước khi có thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai, quy hoạch đô thị.
  • Có thể dễ dàng đăng ký đảm bảo vệ sinh thực phẩm được nhanh chóng và thuận lợi hơn, giúp nhận được sự tin tưởng của khách hàng. 

Xem thêm: Yến nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào? Khánh Hòa có phải là tỉnh nuôi yến nhiều nhất

0/5 (0 Reviews)