" "

Yến nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào? Khánh Hòa có phải là tỉnh nuôi yến nhiều nhất.

Đăng vào 09/01/2023 177 lượt xem
yến nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào 1

Yến sào đang trở thành một trong những thị trường phát triển mạnh mẽ trong 10 năm và sự cạnh tranh giữa các cơ sở kinh doanh là vô cùng khốc liệt. Hiện nay, trên cả nước có khoảng gần 12,000 nhà yến trên 42/63 tỉnh thành tại Việt Nam. Nhiều người vẫn thắc mắc tỉnh nào ở Việt Nam yến nuôi nhiều nhất và Khánh Hòa có phải là tỉnh nuôi yến nhiều nhất không? Hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia giải đáp hết thắc mắc này nhé!!!

Nguồn gốc của nghề nuôi yến. 

Yến sào hay tổ yến vốn được biết đến là thực phẩm quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Yến sào được tạo thành nhờ nước bọt của chim yến bện lại với nhau tại thành tổ để đẻ trứng và sau khi con non nở và bây đi thì người ta mới thu hoạch tổ. 

Món ăn này được xem là cao lương mỹ vị được xếp vào hàng cao lương mỹ vị của nhân gian ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Triều Tiền,…… . Món ăn này được xét vào “ Bát Trân “ vì vốn chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người mà không loại thực phẩm nào có thể sánh bằng. 

Trong yến có rất nhiều chất dinh dưỡng vì vậy kèm theo đó là yến sào có rất nhiều công dụng khác nhau như an thần, trẻ hóa làn da, chống hóa, tăng cường và bổ sung trí lực, phát triển chiều cao, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, hỗ trợ kích thích tiêu hóa,….

Ngành khai thác yến ngoài tự nhiên vốn đã xuất hiện ở Indonesia vào thế kỉ XIV tới thế kỷ XV, sau là xuất hiện ở Thái Lan vào thế kỉ XVIII và ở Malaysia vào thế kỉ XIX. 

Đến tận những cuối năm vào thế kỷ XIX thì Việt Nam mới bắt đầu khai thác tổ yến và chỉ tập trung chủ yếu ở tỉnh Khánh Hòa, vì vậy nên nhiều người cũng cho rằng Khánh Hòa là tỉnh có nhiều yến nuôi nhất và có nhiều tổ yến tự nhiên được khai thác nhất. 

Những nhà yến đầu tiên tại Việt Nam được xây tại thôn An Hòa thuộc xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh vào năm 2003. Người ta chọn nơi này vì nó có chứa hơn 30.000 ha rừng ngập mặn ven biển.

yến nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào

Yến Sào được nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào? Khánh Hòa có phải là tỉnh nuôi yến nhiều nhất. 

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, nước ta hiện tại có 42/63 tỉnh thành tạo được nhà yến và nuôi được yến. Từ 2017 đến 2019 số lượng nhà yến là 8.300 nhà, nhưng con số này đã tăng lên chóng mặt từ 8.300 lên tới 11.750 vào năm 2021, chỉ trong vòng 2 năm mà số lượng nhà yến đã tăng lên 1,5 lần. 

Trong tỉnh đi đầu về số lượng nhà yến không phải là thủ phủ Khánh Hòa mà là tỉnh Kiên Giang, trong 11,750 nhà yến trên cả nước thì Kiên Giang đã có khoảng 2,500 nhà chiếm đến 21% số nhà yến trên cả nước. Ngoài ra, số lượng yến của tỉnh Khánh Hòa cũng tăng 4,96 và tỉnh Lâm Đồng tăng khoảng 4,63 vào năm 2021. 

Vì vậy tỉnh nuôi yến nhiều nhất trên cả nước là tỉnh Kiên Giang chứ không phải là tỉnh Khánh Hòa như nhiều người vẫn nghĩ. 

Ngoài ra, nhờ vào việc xây nhà yên và tổ yến đã giúp sản lượng yến trên toàn quốc tăng lên đáng kể và mang lại giá trị doanh thu khổng lồ cho từ việc buôn bán và xuất khẩu ra nước ngoài mang về lợi nhuận cho Việt Nam 100 đến 150 triệu USD hằng năm. Với lợi nhuận khổng lồ vì vậy số lượng nhà nuôi yến tại Việt Nam không ngừng tăng cao và dần trên nền vô cùng thịnh thành trên cả nước và phát triển với nhiều mô hình và quy mô kinh doanh to nhỏ khác nhau và thị trường kinh doanh nay hiện nay ngày càng trở nên khắc nghiệt.

yến nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào

Nuôi yến ở đâu thì phù hợp nhất?  Vùng nào phù hợp để nuôi yến nhất. 

Với đường bờ biển nước ta dài hơn 11,000 km điều kiện khí hậu ôn hòa, nhiều các hồn đảo, vách đá, hang động đá vôi là điều kiện tuyệt vời để yến sinh sống và đồng thời có thể xây nhà yến. Dưới này là một số tỉnh thành và khu vực phù hợp để nuôi yến. 

Khánh Hòa: “ thủ phủ “ của yến là nơi chứa nhiều đảo yến tự nhiên nhất vì điều kiện khí hậu tốt, độ ẩm tốt phù hợp với việc xây tổ cộng thêm có nhiều hòn đảo, vách đá, nhiều hang động đá vôi là những nơi yến rất thích ngự trụ và xây tổ. Vì vậy yến tự nhiên ở Khánh Hòa rất nhiều, điều kiện để yến sinh sống ở đâu rất hợp lý nên đây là một trong những địa điểm tốt để xây dựng nhà yến. 

Gò Công – Tỉnh Tiền Giang: Tiền Giang là nơi có quần thể chim Yến nuôi lớn nhất trên cả nước. Với quần thể yến nuôi có thể đạt đến 590.000 cá thế và ước tính mang về lợi nhuận đến 53,5 tỷ vào năm 2023. 

Kiên Giang: với nhiệt độ phù hợp từ 25 đến 30 độ C, Kiên Giang nằm trên đường bay của chim yến di cư, điều kiện thời tiết ôn hòa, đất ở đây bằng phẳng,…………. Chính vì điều này mà số lượng nhà yến ở Kiên Giang tăng lên nhanh chóng và trở thành nơi có nhiều nhất cả nước hiện nay. Tuy nhiên việc xây dựng nhà yến tại tỉnh này mang tính tự phát vì vậy sẽ có một số vấn đề ảnh hưởng không tốt. 

Cần Giờ – Hồ Chí Minh: đầy là nơi nghiên cứu và xây dựng nhà yến tại Việt Nam vì nơi đây có điều kiện thiên nhiên thuận lợi với rừng ngập mặn vây quanh với 20 km đường bờ biển. Vì thế nên nơi này là một trong những xây nhà yến vô cùng phù hợp. 

Vì vậy chúng ta có thể kết luận là những nơi có điều kiện khí hậu ôn hòa, có biến, nhiều hang động, nhiệt độ thích hợp, độ ẩm thích hợp và nằm trên đường bay của chim yến thì có thể dễ dàng xây nhà yến và nuôi yến. vì vậy vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhất đó chính là tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng, Tiền Giang. 

Ngoài ra còn có hơn 40 tỉnh thành khác trong cả nước xây dựng nhà yến và nuôi yến thành công. Thị trường nuôi yến ngày càng trở nên vô cũng triển vọng vì vậy số lượng nuôi yến ở nhiều tỉnh thành cũng tăng lên một cách nhanh chóng.Yến được bán với giá vô cùng đắt đỏ và đặc biệt là yến được mang đi xuất khẩu cũng được kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt và mang lại lợi nhuận vô cùng cao là 800 tỷ đồng trên 1 năm và sản lượng yến đã đạt 50 tấn trên 1 năm 

Mặc dù con số nhà yến 11,750 là khá cao tuy nhiên số lượng nhà yến nuôi vẫn còn thấp hơn các nước trong khu vực. Nghề nuôi yến vẫn đang diễn ra mang tính chất tự phát không được sự kiểm soát của chính phủ chính vì thế vẫn có một số vấn đề như gây tiếng ồn, an toàn sinh học, vệ sinh môi trường,… đặc biệt là tại tỉnh Kiên Giang. 

Tóm lại, yến được nuôi nhiều nhất ở tỉnh Kiên Giang. Nơi phù hợp với để xây dựng là những vùng biển, gần biển có nhiệt ẩm và nhiệt độ phù hợp và nằm trên đường di cư của chim yến để chúng dễ dàng làm tổ. Yến Sào Hoàng Gia hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

0/5 (0 Reviews)