" "

Nuôi yến bao lâu thì thu hoạch?

Đăng vào 09/01/2023 203 lượt xem
yen-nuoi-bao-lau-thi-thu-hoach

Việc khai thác ở ngoài tự nhiên là vô cùng nguy hiểm bởi các tổ yến thường ở cách vách đá cao hoặc hang động sâu,…Và dụng cụ để khai thác cũng vô cùng đơn sơ, không được bảo hộ an toàn. Vì thế nên người ta mới nghiên cứu và phát triển mô hình xây nhà yến để kinh doanh giúp giá thành rẻ hơn, mang lợi nhuận cao và sản lượng cũng tốt hơn. Và nhiều người thắc mắc là nuôi yến trong bao lâu thì có thể thu hoạch được. Vì vậy hãy cùng Yến Sào Hoàng Gia chúng tôi tìm hiểu nhé!!

Nuôi yến bao lâu thì nên thu hoạch. 

Việc đầu tư để xây nhà yến bao gồm các chi phí như nhà, thiết bị, thiết kế chuyên nghiệp, ….. còn phải tạo đúng điều kiện khí hậu hợp lý để chúng có thể ổn định và làm tổ ví dụ như nhiệt độ, độ ẩm tốt,………. để tạo điều kiện gần giống với môi trường tự nhiên và yến có thể dễ dàng thích nghi với môi trường.  Vì chi phí bỏ ra ban đầu không hề nhỏ vì vậy mọi người rất quan tâm đến việc có thể thu hoạch và bán tổ để lấy lại lợi nhuận. 

Đa số các nhà yến sẽ có thể thu hoạch từ năm thứ 2 trở đi. Vì năm đầu tiên ta cần để cho yến thích nghi với với môi trường sống ở nhà yến và bắt đầu sinh nở và tạo ra một bầy chim yến với số lượng lớn. Khi sang năm thứ 2, tổ đã bắt đầu nhiều hơn và nguồn thức ăn cho ăn, cá thể trong bầy cũng tăng lên đáng kể, bầy chim cũng đã thích nghi được môi trường, điều kiện của nhà yến  vì thế số lượng tổ đã lớn hơn nhiều. Và các tổ cũng đã có chất lượng tốt hơn như tổ hơn, hình dáng đẹp hơn. Và từ năm thứ 3 thì sản lượng và chất lượng của tổ cũng sẽ tăng hơn gấp nhiều lần mang lợi nhuận khổng lồ. 

Vì vậy nuôi yến từ năm thứ 2 thì có thể thu hoạch. 

yen-nuoi-bao-lau-thi-thu-hoach

Nuôi yến bao lâu thì hồi vốn. 

Để có thể xây một nhà yến trung bình chúng ta phải tổn khoản 300 triệu trở  lên để có thể xây một nhà yến có điện tích khoảng 100m2. 300 Triệu đã bao gồm các chi phí như chi phí thi công, xây dựng nhà yến, lắp đặt xây dựng và bổ trợ các trợ thiết bị như thiết bị âm thanh, điều chỉnh nhiệt độ hoặc độ ẩm,…

Năm đầu tiên vẫn chưa đủ số lượng để thu hoạch, từ năm thứ 2 trở đi mới có thể thu hoạch. Thông thường tới năm thứ 2 hoặc 3  thì các cơ sở sẽ có thể thu hoạch từ 1kg đến 3kg hằng tháng. Mà giá của yến thô thôi đã là 30.000.000 triệu đồng/kg vì vậy dù mỗi tháng chỉ cần thu hoặc được 1kg thì chỉ trong vòng 10 tháng kể từ năm 2 thì bạn đã có thể hòa vốn. Nếu nhà yến của bạn hoạt động tốt, sản lượng yến tốt và chất lượng thì còn có thể hòa vốn nhanh hơn và lợi nhuận hằng tháng cũng sẽ cao hơn nhiều lần. 

Tuy nhiên vẫn sẽ còn nhiều các chi phí khác như chi phí quản lý, chi phí thức ăn, chăm sóc, tiền điện, tiền nước …………nhưng nó vẫn sẽ không quá ảnh hưởng đến lợi nhuận hằng tháng và nếu như người nuôi yến không thông thạo thì cũng khoảng 5 năm thì mới có thể hoàn vốn và có lợi nhuận

 Tuy nhiên, đối với nhiều điều kiện khó khăn cũng như “tay” nuôi yến chưa thành thạo, thì người nuôi cần mất ít nhất 5 năm thì mới có thể thu hồi lại vốn, lúc này lợi nhuận kinh tế mới cao. Chính vì số tiền đầu tư không quá lớn mà lại có thể hồi vốn và thu lợi nhuận cực cao là 30.000.000 vnđ đồng giá này chỉ là mặt bằng chung nếu may mắn có các tổ chất lượng to , đẹp thì sẽ còn có giá trị cao hơn, thế nên nghề nuôi yến và xây nhà yến ngày càng được ưa chuộng. 

Thế nhưng hiện nay do nhiều người đổ xô đi xây nhà yến, mang tinh chất tự phát vì vậy nên mang đến nhiều vấn đề vì chưa được nhà yến nước ổn định và có kế hoạch phát triển và đầu tư lâu dài. 

Xem thêm: Yến nuôi nhiều nhất ở tỉnh nào? Khánh Hòa có phải là tỉnh nuôi yến nhiều nhất.

Thời điểm tốt để thu hoạch yến 

  • Ngoài ra, khi đến thời gian thu hoạch bạn cũng phải để ý các thời điểm thu hoạch vì nếu thấy tổ là thu hoạch thì sẽ gây hại đến đàn yến và không đạt được các chỉ tiêu mà bạn mong muốn. Vậy thời điểm khi nào thích hợp để thu hoạch. 
  • Thường thì người ta sẽ dựa vào chu kỳ sinh nở của chim yến để tiến hành thu hoạch. Chim yến sẽ thường làm tổ từ giữa từ tháng 3 đến tháng 5, thời gian tổ yến sẽ làm khoảng 33 đến 35 ngày. 
  • Người ta thường chia làm 3 địa điểm để thu hoạch tổ yến.
  • Khi chim yến vừa tổ yến xong, chưa để trừng thì đã thu hoạch. Tổ thu hoạch lúc nào thì thường nhỏ so với sau khi để trứng và sinh con vì tròng quá trình đẻ trứng và ấp trứng chúng sẽ làm tổ đầy hơn và tổ thêm. Tuy nhiên tổ lúc này khá là sạch vì không có nhiều lông chim 
  • Khi chim yến làm tổ đã đẻ trứng nhưng trứng vẫn chưa nở. Đa số sẽ ít ai thu hoạch lúc này vì nếu thu hoạch lúc này sẽ ảnh hưởng đến số lượng chim yến và trứng sẽ khó lòng mà nở được Tuy nhiên những người không có kinh nghiệm hoặc tham lam sẽ thu hoạch vào thời điểm này. 
  • Khi chim non đã được sinh ra và rời tổ. Đa số các nhà yến đều thu hoạch lúc này vì nó vừa bảo vệ chu kỳ sinh sản của chim yến, không ảnh hưởng đến đời sống sinh sản của chúng. Chim con sẽ tiếp tục làm tăng số lượng của đàn chim yến. Và chim yến ba mẹ cũng sẽ quay lại để xây tổ vào mùa sinh sản sau. Tổ yến thu hoạch lúc này thường to, hình dạng đẹp hơn, cứng cáp hơn tuy nhiên, thu hoạch thời gian này thì tổ chim yến sẽ có nhiều tạp chất và lông chim do chim non để lại. 

Như chúng ta đã thấy nên thu hoạch vào thời điểm chim non đã rời tổ để đảm bảo việc kinh doanh lâu đài vì nó không gây ảnh hưởng đến đời sống của chim yến mặc dù mất nhiều thời gian để xử lý tạp chất và lông chom. 

yen-nuoi-bao-lau-thi-thu-hoach

Quy trình thu hoạch yến đúng cách. 

Bạn nên lên quy trình thu hoạch tổ yến cho đàn yến của mình. Vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều sẽ là thời điểm tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ chỉ được thu hoạch tổ trong vòng từ 2 đến 3 tiếng bởi đó là thời điểm chim yến đi kiếm mồi vì vậy không làm cho chúng bị rối loạn, ảnh hưởng đến đời sống của chúng. Vì thế khoảng thời gian chúng đang nghỉ ngơi thì tuyệt đối không nên thu hoạch vì sẽ ảnh hưởng đến chúng. 

Lúc thu hoạch đến phun sương nhẹ trước khoảng 1 đến 2 tiếng để tổ được mềm hơn để cho lúc thu hoạch tổ yến không bị gãy, vỡ dứt và giữ được hình dạng đẹp và không bị gãy chân yến. Nên dùng dao sắc bén lấy tổ đứt khoác và khéo léo để tổ không bị hư hỏng hay bị nứt vỡ tổ và yến tổ yến sẽ bị bán với giá kém hơn. 

Tóm lại, nhà yến có thể thu hoạch vào năm thứ 2 với lợi nhuận cao chỉ cần 3 đến 5 năm thì có thể hồi vốn. Thời điểm để thu hoạch tổ tốt là 9 sáng tới 3 giờ chiều lúc yến đã đi kiếm ăn. Lúc thu hoạch tổ nên cẩn thận để yến không bị hư vỡ và mất đi giá trị. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn. Nếu muốn mua sử dụng yến chất lượng thì có thể liên hệ với Yến Sào Hoàng Gia để nhận được tư vấn tốt nhất. 

0/5 (0 Reviews)