" "

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Nên mua loại nào thì hợp lý?

Đăng vào 23/11/2022 815 lượt xem
Yến tươi và yến thô cái nào tốt hơn
Yến sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe phù hợp với nhiều đối tượng và nhiều tác dụng tuyệt vời khác nhau. vì thế nhu cầu về yến của yến tăng lên, theo đó là rất nhiều loại sản phẩm yến ra đời để phù hợp với nhu cầu như: yến khô, yến tươi, yến thô, yến vụn,…nhiều lựa chọn, mọi người thường sẽ đặt ra câu hỏi so sánh như “ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? “
Yến tươi và yến thô cái nào tốt hơn
Yến tươi và yến thô cái nào tốt hơn

1. Thông tin cơ bản về yến tươi và yến khô

1.1 Yến tươi là gì? 

• Yến thô sau khi được thu hoạch ở trên những vách đá, hang động, nhà yến thì sẽ được phân loại và được mang đi sơ chế. Sau quá trình ngâm nước, nhặt sạch lông, lọc và loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất thì ta được yến tươi.
• Hình dạng: do trải qua quá trình xử lý thế nên hình dạng tổ ban đầu của yến tươi sẽ bị mất đi.
• Mùi vị: mùi vị của yến tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng như mùi tanh của biển. Có thể dùng mùi này để phan biệt hàng giả, hàng kém chất lượng.
• Độ đàn hồi: độ đàn hồi của yến tươi rất tốt, sợi dai, mỏng, chạm vào thấy hơi nhầy nhưng không dễ bở dứt. Loai yến tươi kém chất lượng sẽ rất dễ bị bợ dứt, không có tính đàn hồi và có độ nhờn cao.
• Yến tươi mua về thì có thể lập tức sử dụng như mang đi chưng, đắp mặt nạ, ngâm rượu,…
• Trọng lượng cao do đã được ngâm nước.
Thông tin cơ bản về yến tươi và yến khô
Thông tin cơ bản về yến tươi

1.2  Yến khô là gì? 

• Yến khô hiểu đơn giản chính là yến được không khô, không bị ẩm ướt.
• Có rất nhiều loại yến khô như là yến thô, yến tinh chế, yến rút lông, yến vụn, … Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhắc đến hai loại phổ biến và chính nhất là yến thô và yến tinh chế.
Yến Thô:
• Yến thô là loại yến được thu hoạch từ môi trường tự nhiên ( hang động, vách đá, ….) và môi trường nhân tạo ( nhà yến ); sau đó, được phân loại và đóng gói để đưa đến tay khách hàng.
• Hình dạng: tổ tự nhiên có hình dáng tựa như cánh sen, thẩm mỹ cao.
• Mùi vị: do chưa trải qua quá trình xử lý thế nên yến thổ vẫn giữ được mùi vị, mùi hương đặc trưng của yến là tanh nhẹ của biến.
• Tuy nhiên loại này do chưa được tinh chế thế nên vẫn còn lông chim yến và các tạp chất khác như bụi bẩn, đá, gỗ, …. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của yến thô vì phải mất rất nhiều công sức, nhặt lông và loại bỏ bụi bặm.
• Yên thô là loại khó có thể làm giả nhất vì nó có lẫn tạp chất.
Yến tinh chế: 
• Yến tinh chế là loại tổ đã được trải qua quá trình xử lý làm sạch, loại bỏ tạp chất và lông chim bám vào. Sau, được mang đi sấy khô bằng quạt hoặc nhiệt để yến khô hoàn toàn 100%.
• Hình dạng: sau quá trình xử lý yến tinh chế sẽ mất đi hình dạng tổ ban đầu; tuy nhiên sau được cố định lại trong khuôn như hình dạng vẫn có tính thẩm mỹ.
• Mùi vị: vì trải qua quá trình xử lý tiếp xúc với nước thế nên mùi của yến cũng đã bị giảm đi đáng kể.
• Loại yến này có thể sử dụng ngay, nhưng nhược điểm của nó cũng rất lớn đó chính là loại này rất dễ bị làm giả, ngâm đường, ngâm bột để tăng trọng lượng. Chưa kể là một số nơi còn dùng chất tẩy để làm sạch yến.
Thông tin cơ bản về yến tươi và yến khô
Thông tin cơ bản về yến khô

2. Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn.

2.1 Xét về hàm lượng dinh dưỡng giữa yến tươi và yến khô.

• Trên phương diện xét về chất dinh dưỡng: yến tươi và yến tinh chế ( yến khô ) đều đã trải qua quá trình làm sạch ngâm nở, nhặt lông loại bỏ bụi bẩn. Yến khi tiếp xúc nhiều hoặc tiếp xúc quá lâu với dưỡng sẽ làm một số chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin tan trong nước. Tùy vào tay nghề của các thợ tinh chế mà lượng dinh dưỡng sẽ bị mất đi nhiều hay mất ít .
• Yến thô không trải qua bất kỳ giai đoạn tinh chế nào chính vì thế nên chất dinh dưỡng trong yến thô có thể nói là lưu giữ được trọn vẹn 100% chất dinh dưỡng. Sau là yến tươi và cuối cùng là yến tinh chế. Vì yến tinh chế thường sẽ được sấy nhiệt hoặc hong khô bằng gió, trong quá trình này cũng có một số chất dinh dưỡng phản ứng với nhiệt làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Đa số các cơ sở kinh doanh hiện nay đều dùng phương pháp nhiệt vì nhanh hơn, đỡ tốn chi phí và tiết kiệm thời gian, nê yến tinh chế bị hao hụt khá nhiều chất dinh dưỡng sau hai quá trình làm sạch và hong khô.
Xét về hàm lượng dinh dưỡng giữa yến tươi và yến thô.
Xét về hàm lượng dinh dưỡng giữa yến tươi và yến thô.

2.2 Xét về tính

tiện lợi của 2 loại yến

• Yến tươi mua về là có thẻ dùng ngay lập tức như là đi làm mặt nạ yến tốt cho da chị em, mang đi ngâm rượu yến cho những cánh mày râu và không thể thiếu là các món chế biến thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình như yến chưng đường phèn, yến chưng hạt chia, cháo tổ yến hạt sen,…
• Yến tinh chế mua về phải ngâm thêm từ 20 đến 30 phút thì mới có thể dùng được, trong quá trình ngâm cũng phải đảm bảo yến nở đều và không để yến ngâm quá lâu vì dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng có sẵn trong yến.
• Yên thô có thể nói là loại bất tiện nhất vì tổ yến bện cùng lông chim và các tạp chất như phân chim, đá, đất, gỗ ( nhà yến ) ,..Ta cần phải trả qua quá trình ngâm nở, sau đó là dùng nhíp nhặt lông và lọc nhiều nước để sạch hẳn bụi bẩn, quá trình này không được diễn ra quá lâu vì các chất dinh dưỡng dễ bị hòa tan mất đi. Thêm vào đó, muốn nhặt được lông chim yến phải có đủ kiên nhẫn, kinh nghiệm và tốn nhiều thời gian.

tiện lợi của 2 loại yến

2.3 Xét về giá cả. 

• Yến tươi rẻ nhất trong 3 loại vì yến đã được ngâm nở hoàn toàn nên có độ  ẩm lớn hơn và trọng lượng cũng lớn hơn nhiều so với yến thô hay yến tinh chế. Yến thô và yến tinh chế có giá thành cao hơn so với yến tươi.

2.4 Xét về hạn sử dụng và cách bảo quản. 

yến tươi là loại yến còn bị ẩm ướt chưa hong khô hoàn toàn nên rất dễ bị hỏng móc. Thế nên khi mua yến tươi thì nên sử dụng ngay trong ngay không thì yến sẽ bị hư và bị ẩm mốc. Có vài cách để kéo dài thời gian sử dụng hơn là bảo quản vào tủ lạnh.
Cách 1: để yến tươi vào túi zip được hút chân không  hoặc các hộp có nắp đặng kín sau đó vỗ vào tủ lạnh ngăn mát, nhiệt độ khoản 4 độ C để bảo quản được trong 7 ngày
Cách 2: cũng để yến vào túi zui, hộp đặp nắp kín hoặc lọ thủy tinh đập kín và cho vào ngăn đông của tủ lạnh thì có thể bảo quản được 3 tháng. Bất tiện là khi muốn sử dụng thì phải rã đông, mất nhiều thời gian và tuyệt đối không được rã đông bằng nhiệt hoặc lò vi sóng vì dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.
Cách 3: mang yến tươi đi sấy khô khoản từ 12 tiếng cho đến 36 tiếng bằng quạt hoặc nhiệt đến khi yến khô hoàn toàn thì ta được yến tinh chế. Tuy nhiên, việc này làm tại nhà thì rất tốn kém, mất nhiều thời gian và phaair thường xuyên trông chừng xem yến đã hong khô chưa. Nếu để yến hồng quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong yến.
Yến tinh chế: vì đã trải qua quá trình hong khô nên là yến tinh chế sẽ có hạn sử dụng lên đến 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, do đã trải qua quá trình xử lý nên để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng thì nên sử dụng yến trong 1 năm đầu để đảm bảo. Nên để yến ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh mặt trời, nên bỏ vào các túi zip hoặc hộp thủy tinh để bảo quản tốt và lâu hơn.
Yên khô có hạn sử dụng cực lâu: ở ngoài tự nhiên yến khô có thể tồn tại gần như là vĩnh viễn, tuy nhiên do khác nhau về môi trường tổ ban đầu vì thế yến khô đã được thu hoạch sẽ có hạn sử dụng là từ 2 đến 3 năm. Quá trình khai thác nước ta thường xịt nước cho yến mềm ra để tiện khai thác nên nhiều tổ bị ẩm ướt và mốc dẫn đến hư hỏng, vì thế khi bảo quản cần đảm bảo yến đã khô 100% chưa. Sau đó đóng gói, bỏ vào túi zip, hũ thủ tinh để bảo quản tránh xa ánh sáng mặt trời, nơi ẩm ướt, bụi bẩn.
Xét về hạn sử dụng và cách bảo quản. 
Xét về hạn sử dụng và cách bảo quản.

3. Yến tươi và yến khô nên chọn loại nào? 

• Sau khi phân tích nhiều yến tổ thì tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà chọn các loại  yến khô hay  yến tươi khác nhau. Các người phụ nữ bận rộn không có thời gian nhặt lông và muốn dùng ngay thì có thể chọn ngay yến tươi để có thể nhanh chóng làm các món ăn ngon trong gia đình. Và khi dùng không hết thì có thể bảo quản đúng cách theo chúng tôi đã hướng dẫn. Bật tiện là loại này không thể bảo quản được lâu tối đa chỉ được 7 ngày trong ngăn mát mà chúng ta chỉ nên sử dụng yến từ 3 lần trên một tuần nên phải mua thường xuyên cũng khá bất tiện.
• Yến khô dành cho những người có thời gian rảnh, kiên nhẫn để nhặt lông và làm sạch tổ. Bù lại, giá thành loại này rẻ, phải chăng thời gian sử dụng lại cực kỳ lâu, có thể mua trữ rồi dùng dần. Thêm vào lại chất dinh dưỡng, hương vị được giữ nguyên như ban đầu và mặt hàng khó bị làm giả.
• Những nhà có điều kiện hơn thì hãy mua yến tinh chế vừa sạch sẽ, thời gian bảo quản lâu đến tận 1 năm, khi sử dụng chỉ cần ngâm từ 20 đến 30 phút là có thể dùng ngay. Tuy nhiên, loại này thường có nhiều mặt hàng trôi nổi thế nên, nên chọn một thương hiệu uy tín để có thể mua và trải nghiệm sản phẩm như Yến Sào Hoàng Gia của chúng tôi.
Yến tươi và yến thô nên chọn loại nào? 
Yến tươi và yến khô nên chọn loại nào?
Tóm lại, yến tươi và yến khô đó là lựa chọn phù thuộc tùy vào nhu cầu của mỗi nhà mà ta có thể chọn . Đa số hiện nay nhiều người vẫn thích chọn yến khô hơn vì bảo quản được lâu và có thể dùng trong khoản thời gian lâu dài. Tuy nhiên, nếu không có thời gian và sử dụng ngay thì yến tuơi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Muốn mua yến thô hay yến tinh chế chất lượng với giá cả phải chăng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Yến Sào Hoàng Gia để nhận được nhiều ưu đãi và mặt hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.
THÔNG TIN LIÊN HỆ

 SĐT: 0935.591.759

 Địa Chỉ: 143 Đường Số 5 Bình Trị Đông B Quận Bình Tân Tp.HCM

 Zalo: 0935591759

Website: https://yensaohoanggia.net/

Pinterest: https://www.pinterest.com/yensaohoanggia/

Twitter: https://twitter.com/yensaohoanggia

Yến Sào: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao/

Hồng Yến: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen/

Yến Sào Cao Cấp: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-sao-cao-cap/

Hồng Yến Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/hong-yen-tho/

Yến Rút Lông: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-rut-long/

Yến Tinh Chế: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tinh-che/

Yên Trắng Thô: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-trang-tho/

Yến Tươi: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-tuoi/

Yến Vụn: https://yensaohoanggia.net/danh-muc-san-pham/yen-vun/

0/5 (0 Reviews)